ลูกจ้างเตรียมเฮ พิธา ยันขึ้นค่าแรงตามนโยบาย

วันที่ 23 พ.ค. 66 ที่พรรคก้าวไกล นาย พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้า...วันที่ 23 พ.ค. 66 ที่พรรคก้าวไกล นาย พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในการทำงานของพรรคก้าวไกล ซึ่งอยู่ในกระบวนการจัดตั้งรัฐบาลว่า ถึงแม้ภาคธุรกิจ และตลาดทุน อาจกังวลกับความล่าช้าในการรับรองผลของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และท่าทีของ ส.ว. แต่ตนและพรรคก้าวไกล เริ่มทำงานทันทีด้วยการเดินสายพูดคุยกับประชาชนกลุ่มต่างๆ เพื่อรับฟังปัญหาและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นโดยวันนี้ช่วงเช้า ตนและคณะทำงานเพื่อเปลี่ยนผ่านรัฐบาลของพรรคก้าวไกล ได้ร่วมประชุมหารือกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ในหลายประเด็น และหลังจากนี้จะเดินสายพบกับกลุ่มอื่นๆ ต่อไป เช่น ตัวแทน SMEs, แรงงาน, ธุรกิจท่องเที่ยว, เกษตรกร, นักเรียนนักศึกษา, เครือข่ายต่อต้านคอร์รัปชั่น

นาย พิธา กล่าวต่อว่า ในการพูดคุยกับสภาอุตสาหกรรมฯ ประเด็นเรื่องค่าแรงเป็นเพียงหนึ่งในหัวข้อที่หยิบมาพูดคุยกัน โดยสภาอุตสาหกรรมฯ เห็นตรงกับพรรคก้าวไกลว่า เราจำเป็นต้องมองภาพระยะยาวไปที่การเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศเป็นหลักซึ่งจำเป็นต้องแก้ไขปัญหาหลายด้านไปพร้อมกัน ไม่ว่าจะเป็นการจัดการต้นทุนพลังงาน การยกระดับทักษะแรงงาน การช่วยเหลือส่งเสริม SME การพัฒนาอย่างยั่งยืน การปรับปรุงกฎระเบียบลดใบอนุญาต ตลอดจนการจัดการน้ำเพื่อเกษตรกรรมและอุตสาหกรรม หัวข้อทั้งหมดนี้ ตนและสภาอุตสาหกรรมฯ เห็นตรงกันว่าต้องออกแบบให้ครบวงจรและประสานงานข้ามกระทรวงให้ได้ ซึ่ง พรรคก้าวไกลยืนยันว่ามีเจตจำนงทางการเมืองในการแก้ปัญหาทั้งหมดนี้

นาย พิธา ยืนยันว่า พรรคก้าวไกลเห็นความจำเป็นในการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ และในรัฐบาลใหม่จะมีการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำตามที่หาเสียงไว้อย่างแน่นอน โดยจะนำค่าครองชีพ อัตราเงินเฟ้อ และการเติบโตทางเศรษฐกิจมาพิจารณา พร้อมกันนี้ต้องมีแพ็คเกจนโยบายเพื่อบรรเทาผลกระทบต่อ SME โดยยืนยันว่าหัวใจสำคัญในระยะยาวคือการปรับระบบค่าแรงขั้นต่ำขึ้นทุกปีโดยอัตโนมัติ ตามร่าง พ.ร.บ. คุ้มครองแรงงาน ที่จะนำเสนอโดย พรรคก้าวไกล เชื่อมั่นว่าการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำอย่างเป็นระบบจะเป็นประโยชน์ต่อทั้งคนทำงานที่จะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และฝั่งผู้ประกอบการจะสามารถควบคุมต้นทุนของตัวเองได้การขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ เพื่อบรรเทาทุกข์ของประชาชนจะมีแน่นอน และเชื่อว่าพรรคร่วมรัฐบาลพรรคอื่นที่มีนโยบายค่าแรงจะเห็นด้วย โดย พรรคก้าวไกลเคยเสนอว่าค่าแรงขั้นต่ำที่เป็นธรรม สอดคล้องกับผลิตภาพแรงงานที่เพิ่มขึ้นและอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจอยู่ที่ 450 บาทต่อวัน หลังจากนี้เราจะเดินหน้ารับฟังความเห็นจากคนทุกกลุ่มอย่างรอบคอบ เพื่อหาข้อสรุปและนโยบายสนับสนุนการปรับตัวที่เหมาะสม" นาย พิธา กล่าว

เรียบเรียงโดย news.in.th
Name

Entertainments,277,Healthy,50,International,51,News,428,
ltr
item
Monovichea.com: ลูกจ้างเตรียมเฮ พิธา ยันขึ้นค่าแรงตามนโยบาย
ลูกจ้างเตรียมเฮ พิธา ยันขึ้นค่าแรงตามนโยบาย
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjFPOypYcVtk197MXBAV988DYzYMpjd82SJSBhQNRc1ksz4U2VLzLTy1A2Y3vQZ3YXOiX82HqP41MzAW2CpHjczeSCmDrNPVQRzcBIMPHA752y9X5dO2ykPr0saWyjcMzgZoJjSX7rQsMDnY2WR8a4Ifelj55FPtN4bmuEp2oIPmvasYzv2A7As7E1c8g/s600/mo098765.png
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjFPOypYcVtk197MXBAV988DYzYMpjd82SJSBhQNRc1ksz4U2VLzLTy1A2Y3vQZ3YXOiX82HqP41MzAW2CpHjczeSCmDrNPVQRzcBIMPHA752y9X5dO2ykPr0saWyjcMzgZoJjSX7rQsMDnY2WR8a4Ifelj55FPtN4bmuEp2oIPmvasYzv2A7As7E1c8g/s72-c/mo098765.png
Monovichea.com
http://www.monovichea.com/2023/05/blog-post_4.html
http://www.monovichea.com/
http://www.monovichea.com/
http://www.monovichea.com/2023/05/blog-post_4.html
true
5857984025948159367
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy