โบราณเตือนไว้!! 6 ความเชื่อ ไม่ควรทำวันปีใหม่ โชคร้ายอาจมาเยือน

291

วันนี้วันดีเป็นวันเริ่มต้นเข้าสู่ปีใหม่ปี พ.ศ. 2566 เป็นการเริ่มต้นสิ่ง ๆ ใหม่อะไรใหม่ ๆ เข้าสู่ชีวิต ซึ่งในวันที่ 1 มกราคมของทุกปีจะมีความเชื่อโบราณบางอย่างที่ไม่ควรทำวันปีใหม่ ซึ่งทีมข่าวสดได้รวบรวมสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในวันขึ้นปีใหม่มาให้แล้ว ดังนี้

1. หลีกเลี่ยงการทำความสะอาดบ้าน

เนื่องจากการทำงานบ้านประเภท ไม่ว่าจะเป็นการซักล้าง ปัดกวาดหยากไย่ ขัดกระจกให้เงาวับ รวมถึงเช็ดถูพื้นจะถือว่าเป็นการปัดกวาดความโชคดีออกไปในปีใหม่ เงินทองรั่วไหล อีกทั้งการปัดกวาดในวันปีใหม่ที่มีแขกมาเยี่ยมนั้นมีความเหมือนถึงการแตกแยะเช่นกัน

2. ไม่ควรสระผม ตัดผม และตัดเล็บ

เนื่องจากเป็นการตัดความโชคลาภ โชคดี และเงินทองที่กำลังจะมาถึงในปีใหม่ พร้อมทั้งการใช้ของมีคมก็มีความหมายถึงการตัดสิ่งดี ๆ ออกจากชีวิต

3. หลีกเลี่ยงการทำร้ายและฆ่าสัตว์

นอกจากผิดศีล 5 ข้อที่ 1 แล้ว การเริ่มจ้นปีใหม่ควรเริ่มต้นแต่สิ่งดี ๆ หากใครที่มีอาชีพในการกัดจับสัตว์ ฆ่าสัตว์ ขอแนะนำให้เว้น 1 วัน โดยเฉพาะสัตว์ ประจำนักษัตรปีเกิดของตนเอง เช่น คนเกิดปีฉลู ห้ามฆ่าวัวหรือทำร้ายวัว คนเกิดปีชวด ห้ามฆ่าหนูหรือทำร้ายหนู เป็นต้น

4. ห้ามพูดคำหยาบ ทะเลาะวิวาทกับผู้อื่น

โดยแนะนำให้ระมัดระวังการใช้คำพูด เพราะถือว่าเป็นสิ่งอัปมงคลต่อชีวิตตนเอง อีกทั้งยังสร้างความบาดหมางและความขุ่นเคืองใจต่อผู้คนรอบข้าง ยิ่งหามีน้ำตาจะทำให้ผีใหม่เต็มไปด้วยทุกข์อาจจะเศร้าตลอดปีได้ ดังนั้น ควรคิดดี ทำดี และพูดดี

5.ระมัดระวังในการทำของตกแตก และระมัดระวังในการก้าวเดิน

เพราะเป็นสัญญาณลางร้ายและเริ่มต้นไม่ดี ทำให้ทำอะไรปีหน้าก็จะสะดุดไม่ราบรื่น เกิดความแตกแยก นำโชคร้ายเข้าสู่ชีวิตในอนาคต และถือเป็นการปล่อยโอกาสดี ๆ ให้หลุดลอยหายไป

6. ไม่ใส่เสื้อผ้าสีทึบ เช่น สีดำ สีกรมท่า เป็นต้น

เพราะความเชื่อของคนโบราณจะถือว่าเป็นการใส่ไว้ทุกข์ ลางร้าย ดังนั้น ขอแนะนำให้ใส่เสื้อผ้าสีสันสดใส หากใครยังไม่รู้ว่าจะใส่สีอะไรก็สามารถหาสีมงคลประจำวันของตนเองมาใส่ได้