เรื่องเศร้ากับชีวิตเล็กๆ ผลจากเสียงพลุ เจ้าตูบหนีจนติดรั้วตาย อีกตัววิ่งโซ่พันต้นไม้จนตาย

157

คืนข้ามปีจบลงไป หลังจากที่ผู้คนฉลองกันอย่างคึกคัก เสียงพลุ ประทัดดังสนั่นส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ในความสนุกมีเรื่องเศร้ากับชีวิตเล็กๆ อย่างหมาแมวที่ตื่นตกใจกับเสียงเหล่านี้อยู่ไม่น้อย

โดยโลกโซเชียลได้แชร์เรื่องราวของสุนัขที่ตายไป เพราะตกใจจากเสียงประทัด เคสแรก หน่วยกู้ภัยสว่างเมตตาธรรมสถานนครราชสีมา ได้รับแจ้งว่า เกิดเหตุโซ่รัดคอสุนัขตาย ที่หมู่บ้านหนองตะลุมปุ๊ก จังหวัดนครราชสีมา

เพื่อนบ้านที่เป็นผู้พบสุนัข เล่าว่า สุนัขที่ตายชื่อ เจ้าเด้ง เป็นสุนัขพันธุ์บางแก้ว สีน้ำตาล อายุประมาณ 2 ปี โดยเจ้าของเดินทางไปทำธุระที่จังหวัดขอนแก่น และได้ฝากดูแลให้อาหารเจ้าเด้ง แต่เจ้าเด้งมีอาการดุร้าย เคยกัดเด็กมาก่อน เจ้าของจึงใช้โซ่ผูกล่ามไว้ใต้ต้นไม้บริเวณหน้าบ้าน ช่วงเย็นของวันที่ 31 ธันวาคม มีเด็ก 5-6 คน อยู่หน้าบ้าน เล่นจุดประทัดและโยนประทัดเข้ามา

เจ้าเด้งมีอาการตกใจวิ่งวนไปวนมา และขึ้นไปบนต้นไม้ แต่เพื่อนบ้านก็เห็นว่าไม่มีอะไรจึงได้เดินกลับเข้าไปในบ้าน จนนำอาหารไปให้เจ้าเด้ง แต่ก็พบว่าเจ้าเด้งตายแล้ว ลักษณะถูกโซ่รัดที่ลำคอแขวนอยู่กับต้นไม้ คาดว่าเจ้าเด้งคงเกิดอาการตกใจ กลัวเสียงพลุ และประทัดที่เด็กน้อยและชาวบ้านจุดในช่วงคืนเคานต์ดาวน์ แล้วเจ้าเด้งจึงกระโดดไปกระโดดมาจนโซ่ที่ล่ามไว้ไปเกี่ยวกับกิ่งไม้รัดคอเจ้าเด้งจนตาย

อีกเคสเกิดขึ้นที่ ปทุมธานี สุนัขจรจัดนอนตายบริเวณช่องรั้วเหล็กประตูหน้าบ้าน โดยโพสต์ระบุว่า “หนึ่งชีวิตที่หนีเสียงประทัดเมื่อคืน ขอให้ไปสู่ภพภูมิที่ดี” ซึ่งพบว่า สุนัขตัวดังกล่าวเป็นของเพื่อนบ้านที่อยู่ซอยถัดออกไป คาดว่าเจ้าสุนัขคงเกิดอาการตกใจจากเสียงพลุ ประทัดจนพยายามหนีมาและตายที่รั้วบ้านของเขา