เพื่อความฝัน! สาวจำกัดค่ากิน ใช้เงินวันละ 50 บาท 15 ปี ซื้อบ้านถึง 3 หลังได้ตอนอายุ 33

259

การซื้อบ้านสักหลังเป็นเป้าหมายของหลายๆ คน ที่ทำงานหนักด้วยความหวังว่าจะสามารถบรรลุเป้าหมายใหญ่นี้ได้ เมื่อเร็ว ๆ นี้ มีการเปิดเผยเรื่องราวของ ทาโมกามิ ซากิ หญิงชาวญี่ปุ่น ที่สามารถกลายมาเป็นเจ้าของบ้านถึง 3 หลังได้ ขณะมีอายุเพียง 33 ปีเท่านั้น

เธอได้รับฉายา “สาวที่ประหยัดที่สุดในญี่ปุ่น” ซึ่งเคยออกมาให้สัมภาษณ์ผ่านรายการโทรทัศน์เกี่ยวกับวิถีชีวิตสุดประหยัดของเธอ ที่ทำทุกอย่างเพื่อลดค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน มัธยัสถ์ทั้งค่ากิน ค่าอยู่ จนทำให้เธอมีเงินเก็บพอจะซื้อบ้านหลังแรกได้ตอนอายุ 27 ปี

ย้อนกลับไปตอนที่ทาโมกามิ อายุ 18 ปี ได้ปฏิญาณกับตัวเองว่าจะซื้อบ้านให้ได้ก่อนอายุ 34 ปี หลังเรียนจบมหาวิทยาลัย เธอก็เข้าทำงานในบริษัทอสังหาริมทรัพย์ ทาโมกามิ กล่าวว่า “เมื่อพูดถึงของใช้ในบ้านและวัตถุดิบในการทำอาหาร ฉันจะซื้อของที่ลดราคาครึ่งหนึ่งหรือลดล้างสต๊อก”

เธอยังแชร์ด้วยว่าค่าอาหารในหนึ่งวันราคาประมาณ 50 เยน (13 บาท) อาหารเช้าของเธอจะประกอบด้วยขนมปังและแยมหนึ่งแผ่น ขณะที่มื้อกลางวันและอาหารเย็นจะเป็นปลาชิ้นหนึ่งพร้อมข้าวหรือเส้นอุด้งผัก เพื่อประหยัดน้ำยาล้างจาน แทนที่จะใช้ชาม ทาโมกามิเลือกที่จะกินอาหารตรง ๆ จากหม้อเลย นอกเหนือจากนั้น เธอไม่เคยซื้อเสื้อผ้าใหม่ให้ตัวเองเลย และเสื้อผ้าส่วนใหญ่ที่มีก็มาจากญาติหรือศูนย์รีไซเคิล ส่วนเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ก็หาเก็บมาจากจุดที่มีคนนำมาทิ้งไว้

หลังจากนั้นเธอสามารถซื้อบ้านหลังแรกได้ตอนอายุ 27 ปี และอีก 2 หลังตอนอายุ 33ปี จากนั้นเธอก็เปลี่ยนบ้านของเธอหลังหนึ่งให้เช่า และนั่นช่วยให้เธอประหยัดได้มากขึ้น จากนั้นเธอก็จบโพสต์โดยบอกว่าสามารถบรรลุความฝันทั้งหมดตามไทม์ไลน์ที่เธอตั้งไว้ และยังมีคาเฟ่แมวน้อยน่ารักอีกด้วย