พิษเศรษฐ! หนุ่มไร้เงินเช่าห้อง อาศัยอยู่บนต้นไม้ 3 ปีแล้ว

2,227

วันที่ 6 ม.ค.2566 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายเพชรสยาม เจนหัตนามเสนา ครูข้างถนน ว่ามีชายใช้ชีวิตพักอาศัยหลับนอนอยู่กินบนต้นไม้ บริเวณพื้นที่ป่ารกร้างเขตเทศบาลนครอุดรธานี จึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง พบบนต้นอะลางมีชายนั่งอยู่บนแผ่นไม้ที่ปูยึดติดไว้กับต้นไม้ มีราวแขวนเสื้อผ้าตากแดดสูงจากพื้นประมาณ 10 เมตร

นายชาลี เศษเสงสี อายุ 38 ปี ชาวอำเภอน้ำพอง จ.ขอนแก่น เปิดเผยเรื่องราวที่ต้องขึ้นไปใช้ชีวิตอยู่บนต้นไม้ว่า ก่อนหน้านี้เคยทำงานที่กรุงเทพฯ หาเงินได้ก็ส่งกลับไปดูแลทางบ้าน แต่สถานการณ์เศรษฐกิจไม่ดีจึงเดินทางกลับมาทำงานรับจ้างทั่วไปอยู่ที่อุดรธานีนานเกือบ 7 ปี เคยเช่าบ้านอยู่แต่เจอพิษโควิดรายได้หดหาย ติดค้างค่าเช้าห้อง 3 พันเลยย้ายออกมาสร้างกระท่อมบนต้นไม้นาน 3 ปีแล้วจนใช้เงินค่าเช่าห้องหมดไปแล้ว

ทุกวันนี้ใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายตื่นเช้ามามีงานก็ออกไปรับจ้าง ส่วนกับข้าวบางทีก็ไปขอที่วัดและขอกับคนรู้จักบ้างซึ่งคนแถวนี้ใจดี กระท่อมบนต้นไม้จะเรียกว่าบ้านต้นไม้เลยก็ว่าได้ สร้างมาจากเศษไม้วัสดุที่เหลือใช้ ใช้ไม้เศษที่เก็บมาได้นำไปวางมัดด้วยเชือก

โดยไม่ยึดติดกับต้นไม้เพื่อเป็นการให้ต้นไม้ได้ขยายตัว ส่วนหลังคาก็มุงด้วยผ้าใบ พื้นที่ตรงนี้เป็นพื้นที่เอกชนแต่เราก็ไม่ได้ปลูกสิ่งก่อสร้างถาวร การที่มาอยู่แบบนี้ส่วนตัวแล้วรู้สึกว่าดีสบายใจ ช่วงอากาศหนาวก็ไม่หนาวเพราะว่ามีต้นไม้เป็นที่บังลมใ ห้แม้ในยามฝนตกก็ไม่ใช่ปัญหา อยู่แบบนี้มีความสุขดีไม่อยากเป็นภาระ

ด้านนายเพชรสยาม เปิดเผยว่า รู้เรื่องนี้จากเด็กๆในชุมชนซึ่งเราได้ดูแลอยู่ ก็พยายามติดต่อมาหาแต่เขาไปทำงานไม่เคยเจอจนวันนี้ แนวทางการช่วยเหลือจะช่วยหางานที่เกี่ยวข้องกับความต้องการของเขาและดูแลในเรื่องความจำเป็นพื้นฐาน

เท่าที่รู้ความต้องการตอนนี้คืออยากได้ไฟโซล่าเซลล์เอาไว้ส่องสว่างยามค่ำคืนสัก 1 ดวง ที่สำคัญจะช่วยในเรื่องเอกสารทะเบียนบ้านที่อยู่ให้ย้ายมายังจ.อุดรธานี เนื่องจากเขาไม่อยากเดินทางกลับบ้านที่ขอนแก่น เพื่อสิทธิการรักษาพยาบาลและสิทธิในการช่วยเหลือด้านอื่นๆตามกรอบของรัฐต่อไป