หมดทางแล้ว!! เอ๋ ไพโรจน์ วอนช่วยด้วย.. ไม่อย่างนั้นผมล้มละลายแน่

147

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวในวงการภาพยนตร์ไทยที่คนกำลังให้ความสนใจอยู่ในขณะนี้ เมื่อล่าสุด (6 มกราคม 2566) เอ๋ ไพโรจน์ สังวริบุตร ผู้กำกับและนักแสดงอาวุโส ได้ออกมาโพสต์คลิปผ่านทาง TikTok @waionlawon5 วอนให้พ่อแม่พี่น้องช่วยไปดูหนัง “วัยอลวน 5” กันเยอะ ๆ ไม่อย่างนั้นตนล้มละลายแน่ หลังได้รอบฉายแค่วันละ 1 โรง 1 รอบ เป็นรอบเช้าทั้งหมดตั้งแต่ฉายวันแรก และถูกลดรอบภายใน 1-2 วัน จึงได้ทำเรื่องไปยังโรงภาพยนตร์เพื่อให้เพิ่มรอบฉาย เนื่องจากมีคนไม่ได้ดูเพราะติดงาน

โดย เอ๋ ไพโรจน์ กล่าวเสียงสั่นว่า “ผมอยากจะวิงวอนขอทุกคนว่า ถ้าเผื่อตั้งใจจะไปดูให้รีบไปดูด้วย ถ้าไม่งั้นจะกลายเป็นว่า เปิดโรงให้ดูแล้วก็ไม่มีคนดู อีกอย่างหนึ่งถ้าเช็กแล้วไม่มีโรง ช่วยแจ้งมาทางผมหน่อย ผมก็จะได้รวมเรื่องแล้วร้องขอไปกับทางโรงหนัง ถ้าคุณบอกไปโดยตรงได้ยิ่งดี เพราะว่าเสียงของผมเล็กมาก แต่เสียงของทุกคนคือเสียงที่ยิ่งใหญ่ เขาจะไม่ฟังผม แต่เขาจะฟังคุณ”

หนังเรื่องนี้ตนตั้งใจทำมาก ทำอย่างพิถีพิถัน ลงทุนสูง เพราะฉะนั้นจึงอยากกราบวิงวอนคนที่ได้ดูแล้ว ช่วยเขียนคอมเมนต์ตนว่าหนังดี-เลวอย่างไร บอกมาตามตรงได้เลย คำตัดสินใจของผู้ชมเท่านั้นคือสิ่งที่โรงหนังจะฟัง ไม่อย่างนั้นตนล้มละลายแน่

หลังเรื่องราวดังกล่าวถูกกระจายข่าวเป็นวงกว้างมากขึ้น ก็มีชาวเน็ตมาช่วยกันวิเคราะห์ถึงสาเหตุที่ไม่ค่อยมีคนไปดูหนังเรื่องนี้ โดยเฟซบุ๊ก Pavayut Alex ซึ่งเป็นผู้คร่ำหวอดในวงการธุรกิจภาพยนตร์ ได้วิเคราะห์เอาไว้ว่า เป็นเรื่องของการตลาดล้วน ๆ ต่อให้จะบอกว่าลงทุนทำหนังไปเท่าไร ใช้เวลาละเมียดละไมกับการปั้นนานแค่ไหน ถ้าหนังออกมาแล้วไม่ทำเงิน ทางโรงหนังก็ตัดลดรอบลงเป็นปกติ ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นตอนนี้ แต่ทำมานานแล้ว เพราะโรงหนังก็ต้องทำธุรกิจ คนทำหนังมีค่าใช้จ่าย โรงหนังก็มีเหมือนกัน อาทิ ค่าไฟ, ค่าเช่า, ค่าแรงพนักงาน เป็นต้น

การจะทำหนังออกมาสักเรื่อง ต้องคำนึงถึงกลุ่มเป้าหมาย ต้องรู้จักพฤติกรรมคนดู พฤติกรรมโรงหนัง ให้ไปสำรวจกับกลุ่มผู้ชมโดยตรง เช่น วันพฤหัส รอบเที่ยง รอบบ่าย รอบค่ำ ใครมาดูเรื่องอะไร ทำไมถึงดูเรื่องนี้ ให้ถามเลย เพราะปัจจุบันมีช่องทางให้เลือกชมภาพยนตร์หลากหลาย คิดว่าหนังไทยยังไม่อวสาน เพราะหลายเรื่องก็ทำเงินได้ ยุคนี้เกิน 50 ล้านบาท ก็เก่งแล้ว

นอกจากนี้ หลายคนก็เพิ่งรู้ว่ามีหนัง วัยอลวน 5 เข้าฉาย เพราะไม่เห็นการโปรโมตที่ชัดเจน มีการกระจายข่าวน้อย ถ้าไม่เห็นใน TikTok ก็ไม่ทราบเลย

@waionlawon5

ภาพยนตร์ “วัยอลวน5” ตั้งแต่ฉายวันแรกได้รอบฉายแค่วันละ1โรง 1รอบ และเป็นรอบเช้าเกือบทั้งหมด และถูกลดรอบภายใน1-2วัน #วัยอลวน5 #ตั้มโอ๋ตัวตึง #ไพโรจน์สังวริบุตร

♬ เสียงต้นฉบับ – The 5th Element Film – The 5th Element Film