เข้าใจผิดมา28ปี จู่ๆ โบสถ์-หอสวดมนต์ อยู่บนที่ดินชาวบ้าน ขนาดเจ้าของยังงง

519

วันที่ 3 ก.พ.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดดอนแค หมู่ 7 ต.ไกรนอก อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย ญาติโยม พระสงฆ์ และเจ้าอาวาส

~

~

ต่างก็พากันงุนงงและประหลาดใจ กรณีที่ดินของวัดพร้อมสิ่งปลูกสร้าง ศาสนสถาน ประกอบด้วย อุโบสถ หอสวดมนต์ ระบบประปา และห้องน้ำ

~

~

ที่เริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2537 ซึ่งทุกคนเข้าใจตรงกันทั้งหมู่บ้านว่า ตรงนี้คือเขตพื้นที่ของวัดดอนแค

แต่ผ่านไป 28 ปี ก็ปรากฏเรื่องไม่คาดคิด หลังทางวัดได้ยื่นขอออกโฉนด แล้วช่างรังวัดบอกว่าทำทั้งหมดไม่ได้

~

~

เพราะที่ดินบริเวณที่ตั้งของอุโบสถ หอสวดมนต์ ระบบประปา และห้องน้ำ รวมเกือบ 5 ไร่นั้น ไม่ใช่ของวัด แต่เป็นของชาวบ้านรายหนึ่ง

~

~

ซึ่งตัวเจ้าของที่ดินเองก็ยังงงเช่นกัน

ด้าน พระครูโสภิต ธรรมะประสาธน์ เจ้าอาวาสวัดดอนแค เปิดเผยว่า อาตมาบวชเป็นพระเมื่อปี พ.ศ.2522 แล้วได้เข้ามาพัฒนาวัดดอนแคแห่งนี้ โดยเริ่มสร้างโบสถ์หลังแรกเมื่อปี 2537 ต่อมาก็สร้างหอสวดมนต์ ระบบประปา ห้องน้ำ กุฏิ เมรุ ศาลาอเนกประสงค์ และวิหารหลวงพ่อใย

แต่ปรากฏว่าเมื่อเดือนพ.ย.64 ทางวัดได้นำใบ น.ส.3 ไปขอออกโฉนดที่ดินจำนวน 21 ไร่ ทว่าเจ้าหน้าที่รังวัดบอกทำทั้งหมดไม่ได้ เพราะที่ดินบริเวณที่ตั้งของอุโบสถ หอสวดมนต์ ระบบประปา และห้องน้ำ จำนวนเกือบ 5 ไร่นั้นไม่ใช่ของวัด แต่เป็นของชาวบ้านที่มีโฉนดครอบครองอยู่ก่อนแล้ว ทั้งโยมทั้งพระก็พากันงง แม้กระทั่งตัวเจ้าของที่ดินเองก็ยังงง และคาดไม่ถึงเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ทางวัดและชาวบ้านเจ้าของที่ดินต่างก็มีเจตนาบริสุทธิ์ ไม่ได้คิดเบียดเบียนกัน จึงปรึกษากับผู้ใหญ่บ้านและคณะกรรมการวัดดอนแค เพื่อหาข้อยุติปัญหาความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ด้วยความเข้าใจอันดีต่อกัน

โดยจะขอซื้อที่ดินคืนให้แก่วัดในราคา 1,500,000 บาท พร้อมกับที่ดินข้างเคียงด้วยอีกส่วนหนึ่ง เพื่อใช้เป็นสาธารณะประโยชน์ของคนในหมู่บ้าน