ยายนาง ยัน แต่งสามีฝรั่ง ไม่ได้ตกถังข้าวสารเสมอไป

299

กินไปไทยหรั่ง จุดเริ่มต้นของยายนาง คนทั่วไปคงรู้สึกเขินอายหากมีคนมานั่งจ้องเวลากินอาหาร แต่หากคนกินมองไม่เห็นคนดูเหล่านั้นมีเพียงอีกฝ่ายที่ได้แต่มอง

~

~

วิดีโอในช่องยูทิวบ์ กินไปไทยหรั่ง ตอนที่ ยายนาง ชวนลูกสาวลูกชายมานั่งกินส้มตำปูสด กับเนื้ออบ

~

~

ที่โพสต์มาตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว จนถึงตอนนี้มีคนดูกว่า 2.2 ล.คน

แต่นั่นก็ไม่เท่ากับตอนที่เธอโชว์วิธีเปลือกหอยนางรมยักษ์และนั่งกินกับเครื่องเคียงและส้มตำแซ่บ ๆ มีคนดู 3 ล.กว่าคน แม้จะเพิ่งโพสต์ไปเมื่อเดือนมีนาคมปีนี้เอง คลิปนั้น ยายนางหรือจันทร์เพ็ญ ค็อบบอก รู้สึกดี เชื่อว่าคนนับล.ที่นั่งดูคงน้ำลายสอพอกัน จันทร์เพ็ญ

~

~

เกิดที่ขอนแก่น โตที่อุดรธานี และตามครอบครัวไปอยู่ที่พัทยา ด้วยมุมมองการใช้ชีวิตที่ไม่หยุดพัฒนาตัวเอง ทำให้แม่บ้านธรรมดาอย่างเธอ กลายเป็นบุคคลที่มีผู้ติดตามทางเฟซบุ๊กกว่า 1 ล.คน ในปี 2539

ยายนางพบรักกับสามีชาวเดนมาร์กและย้ายไปอยู่ที่นั่น ก่อนหน้านั้นเธอมีลูกชายกับสามีเก่าชาวไทย ตอนย้ายมาเดนมาร์กใหม่ ๆ ยายนางต้องเรียนภาษาตามข้อกำหนดของประะเทศ แต่เธอยังเลือกสอบเทียบเพื่อให้ได้วุฒิการศึกษา ม.3 ของที่นั่น เวลานั้นเธอตั้งท้องลูกสาวด้วย การเรียนภาษาที่ใช้เวลา 2-3 ปี กับเลี้ยงดูลูกสาว ทำให้ยายนางไม่มีเวลาหารๅยได้ด้วยตัวเอง ขณะที่ยังต้องจุนเจือครอบครัวทางเมืองไทยและลูกจากสามีคนแรก บวกกับความไม่เข้าใจกันในเรื่องวัฒนธรรม

ทำให้ชีวิตคู่ของเธอกับสามีจึงต้องจบลงหลังอยู่กันได้เพียง 3 ปี ขวนขวายเพื่อสร้างอนาคตใหม่

~

~

ก่อนย้ายไปเดนมาร์ก ยายนาง ไม่สบายหนัก จนทำงานหนักไม่ได้เหมือนปกติ หน่วยงานจัดหางานที่นั่นรับรู้ข้อจำกัดนี้ ปัญหๅสุขภๅพของยายนี่แหละ ทำให้ได้ไปฝึกงานในหลายที่ ไปเริ่มต้นใหม่ตลอดเวลา ได้รู้จักคนนั้นคนนี้ เลยทำให้ยายไม่กลัวคน ไม่อาย กล้าพูด เลยมีส่วนผลักดันให้เรามีทุกวันนี้

ความเป็นคนใฝ่รู้ ยายนางไปเรียนเป็นผู้ช่วยนักโภชนาการนาน 2 ปี แต่เพราะปัญหๅสุขภๅพทำให้ไม่มีโอกาสทำงานในโรงครัวของโรงพยาบาลหรือโรงเรียนได้อย่างที่หวัง หลายปีผ่านไป ยายนางพบรักอีกครั้งกับสามีที่เป็นนักโปรแกรมเมอร์ชาวเดนมาร์ก เมื่อกลับมาเป็นแม่บ้านเต็มตัว ยูทิวบ์ไม่เพียงเป็นเพื่อนคลายเหงาโดยเฉพาะช่องทำอาหาร แต่กลายเป็นแรงบันดาลใจให้เธอเปิดวิดีโอ ตัวแรกเมื่อปี 2558 ช่วงว่างงานนี่แหละที่ทำให้ได้หันมาดูยูทิวบ์ เห็นคนทำอาหารหลาย ๆ คน