ด่วน เจอแล้ว เรือตามแตงโม คืนวันเกิดเหตุ

743

ากกรณี แตงโม นิดา พัชรวีระพงษ์ ดารา-นักแสดงชื่อดัง หายจากเรือ กลางแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงใต้สะพานพระราม 7 ท่าเรือพิบูลสงคราม เขตจังหวัดนนทบุรี

~

~

ระหว่างล่องเรือกับเพื่อนๆ โดยมีเจ้าหน้าที่กู้ภัย รวมถึงนักประดาน้ำ ระดมลงพื้นที่ค้นหานักแสดงสาวตั้งแต่ช่วงกลางดึกคืนวันที่ 24 ก.พ. จนต่อมา มีรายงานว่าพบดาราสาว แตงโม นิดา แล้ว ท่ามกลางความเสียใจ ของครอบครัวและแฟนๆ

~

~

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 65 ทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี เดินทางลงพื้นที่ไปยังสะพานพระราม 7 เพื่อสืบหาเบาะแสจากกล้องวงจรปิดของสาวแตงโม

~

~

ซึ่งในวันนี้ทีมข่าวแกะรอยจากกล้องวงจรปิดที่พบเห็นเรือกำปั่น ในคืนวันที่ 24 ก.พ.65 ที่ผ่านมา ลักษณะของเรือขับล่องตามสปีดโบ๊ตก่อนจะเกิดเหตุ จนทำให้ชาวบ้านที่ไปตกปลาบริเวณใต้สะพาน รวมถึงชาวบ้านในพื้นที่ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับพฤติกรรมของเรือลำดังกล่าว อีกทั้งยังมีภาพจากกล้องวงจรปิดจับภาพได้ชัดเจน ทีมข่าวจึงพยายามตามหาเรือกำปั่นที่ปรากฏอยู่ในช่วงนั้น ปรากฏว่าเรือลำดังกล่าวมีอยู่จริง ซึ่งเป็นเรือกำปั่นแบบลากจูง และทำหน้าที่ลากเรือพ่วง

~

~

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว

นายปั้น (นามสมมติ) เจ้าของเรือ ได้แสดงความบริสุทธิ์ใจอนุญาตให้ทีมข่าวลงเรือ เข้าไปสำรวจและดูลักษณะเรือเพื่อเทียบกับภาพกล้องวงจรปิดอย่างละเอียด เพื่อที่จะให้คลายข้อสงสัยของสังคม รวมทั้งชาวบ้านที่ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับเรือที่ขับตามหลังเรือสปีดโบ๊ต

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว

สำหรับลักษณะเรือกำปั่นลำนี้เป็นเรือทรงหัวแบน ทำขึ้นจากไม้ โครงหลังคาที่ใช้บังแดดและฝนทำจากเหล็กและสังกะสี ส่วนหัวเรือที่เป็นห้องควบคุมเรือทำจากไม้ และมีกระจกสามารถเปิดปิดได้ แต่รอบข้างและด้านหลังของเรือไม่ได้มีการปิดบังหรือมีจุดลับสายตา เป็นเพียงลักษณะเปิดโล่ง แต่สังเกตว่าเรือลำดังกล่าวจะมีผ้าใบติดตั้งเอาไว้ฝั่งซ้ายขวาของเรือ ซึ่งจะใช้ก็ต่อเมื่อแดดร้อนและฝนตกหนัก จึงจะลดผ้าใบลงมา นอกจากนี้ สังเกตว่าจะมีคอมเพรสเซอร์แอร์ หรือระบบเครื่องปรับอากาศติดตั้งอยู่

ทีมข่าวได้สอบถามกับนายปั้น เจ้าของเรือ กล่าวว่า ตนได้ติดตั้งเครื่องปรับอากาศเอาไว้ใช้ในตอนที่อากาศร้อน หรือจอดเพื่อรอออกเรือในรอบถัดไป ซึ่งการเปิดเครื่องปรับอากาศก็จะมีการลดผ้าใบลงให้ครบ 6 ผืน เพื่อป้องกันให้ความเย็นอยู่ภายในตัวเรือ แต่ไม่ได้มีห้องกั้นหรือห้องนอนแบ่งแยก และบริเวณกลางเรือจะเป็นตู้เก็บของ ส่วนใหญ่จะเป็นเสื้อผ้าและของใช้ ใกล้กับตู้เสื้อผ้าก็จะเป็นตัวเครื่องยนต์ของเรือที่ติดตั้งเอาไว้อยู่กลางลำ เป็นเครื่องยนต์ชนิดอีซูซุ และบริเวณท้ายเรือจะมีพวกเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ทำครัว อาทิ เครื่องซักผ้า เป็นต้น

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว

ทั้งนี้ ทีมข่าวสังเกตว่าเรือมีกล้องวงจรปิดติดตั้งอยู่ท้ายเรือ ทีมข่าวจึงได้สอบถามเจ้าของเรือ กล่าวยืนยันว่า เป็นกล้องวงจรปิดหลอก ซึ่งเป็นไฟฟ้าแสงอาทิตย์ ที่ซื้อมาติดตั้งเพื่อความสว่าง แต่ไม่ใช่กล้องวงจรปิดจริงที่สามารถบันทึกเหตุการณ์ได้ และเรือส่วนใหญ่ที่เป็นเรือลากทราย หิน แหละดิน จะไม่ได้มีการติดตั้งกล้องวงจรปิด เว้นแต่ว่าเรือลากที่มีการขนแร่หรือพืชการเกษตรที่มีมูลค่าสูง จะนิยมติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อดูแลความเรียบร้อยในระหว่างการขนส่ง

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว

กระทั่งกล้องวงจรปิดจับภาพได้ต่อว่าเรือของตนมีการติดเครื่อง เปิดไฟ และขับย้อนกลับลักษณะคล้ายตามหลังเรือสปีดโบ๊ตของนายปอนั้น ตนยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาที่จะขับตาม แต่สังเกตเห็นว่าเรือสปีดโบ๊ตของนายปอ กำลังแล่นมาด้วยความเร็ว จึงได้สตาร์ตเครื่องภายหลังเพราะอยากจะให้เรือเล็กวิ่งผ่านไปก่อนเรือใหญ่จึงได้ขับออกตัวตาม ในตอนนั้นหากมีการสตาร์ตเรือและหักหัวเลี้ยวทันทีเกรงว่าจะทำให้เกิดอุบัติเหตุเรือประสานกันได้ ตนจึงได้ปล่อยให้เรือสปีดโบ๊ตแล่นผ่านไปก่อน ฉะนั้น ไม่ว่าเหตุการณ์ตอนขับขึ้นไปและขับตามหลังลงไป ทั้งหมดจึงเป็นเหตุบังเอิญ ไม่มีเจตนาที่จะขับตามประกบเรือสปีดโบ๊ต และในคืนนั้นก็มีเพียงตนคนเดียวที่อยู่ในเรือ ไม่ได้มีใครว่าจ้าง ไม่ได้มีใครแปลกปลอมอยู่บนเรือด้วย และไม่ได้มีใครจ้างให้เรือของตนขับตามใคร

ขอบคุณ ทุบโต๊ะข่าว