หมอพรทิพย์ เผยหลักฐานสำคัญ

202

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวและเหตุการณ์ที่ยังคงเป็นที่น่าสนใจของชาวโซเชียลเป็นอย่างมากซึ่งก็ได้ผ่านมาแล้วกว่า 3 สัปดาห์แต่ก็ยังคงหาคำตอบของเรื่องนี้กันต่อไป

~

~

ซึ่งทาง พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา ในฐานะอดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เปิดเผยผลการชันสูตรร่าง แตงโม ภัทรธิดา รอบ 2 ในประเด็นที่สังคมสงสัยว่า แตงโม

ไปปัสสาวะท้ายเรือตามที่คนบนเรือให้การหรือไม่ ซึ่งเมื่อวันที่ (17 มี.ค.) ไม่ได้แถลง เนื่องจากมีหลายประเด็นมาก จึงไม่ได้พูดในวงแถลง ซึ่งแพทย์นิติเวชได้ทำการทดสอบที่แผ่นอนามัยที่ แตงโม ใส่ในวันเกิดเหตุ เพื่อตรวจสอบว่ามีคราบปัสสาวะหรือยูเรียหรือไม่

ผลปรากฏว่า ไม่พบคราบปัสสาวะหรือยูเรียติดอยู่ ตนเองจึงชมว่า การชันสูตรครั้งนี้ตอบโจทย์ได้หมดทุกข้อสงสัย

~

~

รวมทั้งรอยบาดแผลที่ขา มีการเอกซเรย์ซ้ำ พบว่าแผลไม่ได้ลึกถึงกระดูก ซึ่งเป็นแผลที่เกิดขึ้นก่อนเสียชีวิต และไม่ได้เกิดจากใบพัดเรือ แต่แผลจะเกิดก่อนตกน้ำ

หรือเกิดแผลระหว่างอยู่ในน้ำ ตรงนี้สำคัญ พนักงานสอบสวนควรมาคุยกับแพทย์ทั้ง 2 หน่วย คือ หน่วยผ่าศพทั้งรอบแรก รอบ 2 และแพทย์ที่ไปตรวจจุดเกิดเหตุ เพื่อจะได้ตอบข้อสงสัยและสรุปประเด็นให้ได้ว่า บาดแผลเกิดจากอะไร ด้าน อาจารย์อ๊อด”รองศาสตราจารย์ วีรชัย พุทธวงศ์ ภาควิชาเคมี ม.เกษตรศาสตร์ ให้ข้อมูลว่า คราบปัสสาวะสามารถตรวจพบได้

ด้วยวิธีนำตัวอย่างที่สงสัยว่าจะมีคราบปัสสาวะติดอยู่ เช่น ชุดชั้นใน หรือแผ่นอนามัย ไปสกัดหาโปรตีน หรือยูเรีย หรือดีเอ็นเอของผู้เสียชีวิต นอกจากนี้ยังสามารถตรวจหาคราบปัสสาวะได้จากพื้นที่บนเรือ หรืออีกจุดหนึ่งที่จะตรวจได้ คือ ภายในตัวผู้เสียชีวิต ซึ่งผลการตรวจพบว่ากระเพาะปัสสาวะเริ่มเน่า ทำให้ไม่สามารถตรวจสอบได้อย่างชัดเจน

การเก็บตัวอย่างกรณีนี้ ถือว่ายากลำบาก เพราะเป็นการจมน้ำ ทำให้แผ่นอนามัย กางเกงใน หรือบอดี้สูท

~

~

โดนกระแสน้ำพัดพาสารเคมีหลุดไปได้ แต่อาจจะไม่หลุดไปทั้งหมด ซึ่งนักนิติวิทยาศาสตร์อาจต้องสกัดตัวอย่าง เช่น บอดี้สูทที่อยู่ใกล้อวัยวะเพศ มาตรวจสอบคราบปัสสาวะอย่างละเอียด หากพยายามจนถึงที่สุดยังไม่สามารถตรวจพบคราบปัสสาวะได้

ก็ต้องยกประโยชน์ให้กับข้อเท็จจริงจากปากของพยานในเรือที่เห็น แตงโม เป็นคนสุดท้าย คือ แซน ว่า แตงโม ปัสสาวะท้ายเรือจริง ท้ายที่สุด อาจารย์อ๊อด เชื่อว่า เครื่องจับเท็จจะช่วยได้ เพราะถ้าโกหก หัวใจจะเต้นเร็ว ความดันจะขึ้น และบอกว่า ถ้าตนเป็นหัวหน้าคณะสอบสวน จะนำ แซน เข้าเครื่องจับเท็จ และซักกรณีว่า แตงโม ปัสสาวะท้ายเรือจริงหรือไม่

ถ้าโกหกเครื่องจับเท็จจะบอกทันที และยกตัวอย่างคดี หม่อมลูกปลา ว่า เครื่องจับเท็จก็ถูกนำมาใช้ได้ผลเช่นเดียวกัน

~

~

พร้อมตั้งข้อสังเกตคดีนี้ ถ้าเป็นปกติ หลังเพื่อนตกน้ำ ทุกคนต้องอยู่รอจนเหตุการณ์ยุติที่สถานีตำรวจ ไม่ใช่ไปเตรียมการนัดแนะกันเช่นนั้น มีการนำเรือไปเก็บทำลายหลักฐาน จึงน่าจะมีการโกหกกันอยู่ สิ่งสุดท้ายที่จะยืนยันได้

คือ เครื่องจับเท็จเท่านั้น พร้อมบอกว่า ไม่รู้ว่าคราบปัสสาวะที่บริเวณช่องคลอด นิติเวชจะส่งตรวจหรือไม่ สิ่งเล็กๆ น้อยๆ เนื้อเยื่อในท่อปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะ น่าจะตรวจได้ว่ายังมีคราบของโปรตีน หรือไข่ขาว อธิบายได้ว่าผ่านการปัสสาวะมาจริง แต่ไม่รู้ปัสสาวะช่วงไหน คดีนี้มีพิรุธมหาศาล เครื่องจับเท็จจะช่วยได้ ซึ่งถ้าสาวไปไม่ถึงประเด็นฆาตกรรม ก็อาจจะเหลือเพียงประเด็นเดียว คือ อุบัติเหตุ.