กล้องวงจรปิดเผยนาที เครื่องบินไชน่าอีสเทิร์น ดิ่งตก 2 นาที

476

วันที่ 21 มี.ค. เดลีเมล รายงานเพิ่มเติมเกี่ยวกับอุบัติเหตุที่เครื่องบินโบอิง 737 เที่ยวบินเอ็มยู 5735 สายการบินไชน่าอีสเทิร์น พร้อม 132 ชีวิตบนเครื่องบิน (ผู้โดยสาร 123 คน และลูกเรือ 9 คน) จิกหัวดิ่งจากความสูง 30,000 ฟุต ลงสู่เนินเขาและเกิดลูกไฟขนาดใหญ่ใกล้เมืองหวู่โจว เขตเถิง มณฑลกวางสี ทางใต้ของจีน

~

~

วิดีโอกล้องวงจรปิดที่มีการแชร์ในสื่อสังคมออนไลน์เผย เครื่องบินไชน่าอีสเทิร์น ดิ่งในแนวตั้งลงมาสู่พื้นดิน เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่า รถดับเพลิง 23 คัน และเจ้าหน้าที่กู้ภัย 117 คน รุดไปจุดเกิดเหตุ เพื่อพยายามดับเปลวไฟแผดเผาต้นไผ่และต้นไม้ และค้นหาผู้รอดชีวิตจากเครื่องบินที่เสียหายทั้งหมด เชื่อกันว่าเครื่องบินดังกล่าวเป็นเครื่องบินโบอิง 737-89 พี ซึ่งไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของรุ่นแม็กซ์ (MAX) ที่ประสบปัญหาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

~

~

เว็บไซต์ติดตามเส้นทางการบิน ไฟลต์เรดาร์ ระบุว่า เที่ยวบินออกจากเมืองคุนหมิง ทางตะวันตกเฉียงใต้ เมื่อ 13.11 น. ตามเวลาท้องถิ่น มีกำหนดการลงจอดในเมืองกวางโจว เมืองชายฝั่งทางตะวันออกของจีน เมื่อเวลา 15.05 น. อย่างไรก็ตาม เส้นทางการบินสิ้นสุดลงเมื่อ 14.22 น. ที่ระดับความสูง 3,225 ฟุต ด้วยความเร็ว 376 น็อต

~

~

ไฟลต์เรดาร์ระบุว่า เครื่องบินอยู่ที่ระดับความสูง 29,000 ฟุต เมื่อเวลา 14.20 น. ตามเวลาท้องถิ่น จากนั้น ราว 2 นาที 15 วินาทีต่อมา คือ 14.22 น. เครื่องบินดิ่งลงมาที่ระดับความสูง 9,075 ฟุต และ 20 วินาทีหลังจากนั้น เครื่องบินดิ่งลงมาที่ระดับความสูง 3,225 ฟุต ข้อมูลชี้ว่า เครื่องบินดิ่งลงในแนวตั้งที่อัตราความเร็ว 31,000 ฟุตต่อนาที หรือประมาณ 350 ไมล์ต่อชั่วโมง

สำนักงานการบินพลเรือนจีนกล่าวว่า เครื่องบินลำดังกล่าวขาดการติดต่อเมื่ออยู่เหนือน่านฟ้าเมืองหวู่โจว มีผู้โดยสาร 123 คน และลูกเรือ 9 นาย บนเครื่องบิน ขณะนี้สำนักงานส่งคณะผู้ทำงานไปจุดเกิดเหตุแล้ว

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แสดงความตกใจกับเหตุการณ์ดังกล่าว และเรียกร้องความพยายามทั้งหมดในการช่วยเหลือ สั่งสอบสวนสาเหตุโดยเร็วที่สุด ขณะที่เว็บไซต์สายการบินไชน่าอีสเทิร์นเปลี่ยนเป็นสีขาวดำเพื่ออาลัยต่อผู้ที่สันนิษฐานน่าจะเป็นเหยื่อจากเครื่องบินตก อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่ทำให้เครื่องบินตกกะทันหันยังไม่มีความชัดเจน

~

~

อาร์เธอร์ โรว์ ผู้เชี่ยวชาญประสิทธิภาพกังหันก๊าซและศูนย์ปฏิบัติการด้านวิศวกรรมขับเคลื่อน ที่มหาวิทยาลัยแครนฟิลด์ บอกเดลีเมลว่า การสูญเสียการควบคุม น่าจะมีความเป็นไปได้มากที่สุด อาจเป็นเพราะ แผงลอยบนเครื่องบินที่ระดับความสูงที่สูง (high altitude stall)

ตามปกติมีหลายสาเหตุที่เป็นไปได้ ได้แก่ พื้นบังคับอากาศยาน (control surfaces) ติดขัดหรือไม่ตอบสนอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนหางเครื่องบิน, การตั้งค่าออโตไพลอตที่ไม่เหมาะสม แต่ผมไม่คุ้นเคยกับรายละเอียดการควบคุมการบินเครื่องบินลำนี้, การก่อวินาศกรรม แต่จะไม่น่าจะเกิดขึ้นกับเที่ยวบินภายในประเทศของจีน เนื่องด้วยข้อจำกัดโควิด-19 ในการเข้าประเทศ และไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับ เครื่องยนต์ เนื่องจากเครื่องบินสามารถบินได้อย่างสมบูรณ์แบบโดยไม่มีกำลังเครื่องยนต์ ในระยะเวลาจำกัดอย่างเห็นได้ชัด” อาร์เธอร์ โรว์ กล่าว