ด่วน ศาลตัดสิน คุก 1ปี 15 วัน ตร.คฝ.ซิ่งบิ๊กไบค์ชนหมอกระต่ายดับบนทางม้าลาย

386

เมื่อวันที่ 25 เม.ย. ศาลอาญานัดฟังคำพิพากษา คดีหมายเลขดำ อ.399/2565 พนักงานอัยการคดีอาญา 3 เป็นโจทก์ฟ้อง ส.ต.ต.นรวิชญ์ บัวดก สังกัด กก.1 บก.อคฝ. เป็นจำเลย กระทำความผิดขับรถโดยประมาท หรือน่าหวาดเสียว อันอาจเกิดอันตรายต่อบุคคลหรือทรัพย์สิน และกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และข้อหาอื่น เบื้องต้นจำเลยได้ประกันตัววงเงินหลักทรัพย์ 50,000 บาท

~

~

จากเหตุเมื่อวันที่ 21 ม.ค.2565 ส.ต.ต.นรวิชญ์ จำเลย ขี่จักรยานยนต์บิ๊กไบค์ยี่ห้อดูคาติ รุ่น มอนสเตอร์ ทะเบียน 1 กผ 9942 เชียงราย ชน พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือหมอกระต่าย จักษุแพทย์ ภาควิชาจักษุวิทยาคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขณะเดินข้ามทางม้าลายใกล้แยกพญาไทจนเสียชีวิต โดยพนักงานอัยการยื่นฟ้องจำเลยต่อศาล 9 ข้อหา

ส.ต.ต.นรวิชญ์ แถลงให้การรับสารภาพ ไม่ต่อสู้คดี ศาลจึงมีคำสั่งให้พนักงานคุมประพฤติ สืบเสาะ

~

~

และพินิจ ประวัติการศึกษา สถานะทางครอบครัว และอื่นๆ ของส.ต.ต.นรวิชญ์ แล้วรายงานให้ศาลทราบ เพื่อใช้ประกอบการพิจารณาพิพากษา ทั้งนี้ ส.ต.ต.นรวิชญ์ จำเลย ได้รับการปล่อยชั่วคราว ระหว่างพิจารณา โดยศาลตีราคาประกัน 50,000 บาท โดยวันนี้จำเลยเดินทางมาศาล โดยศาลอาญามีคำพิพากษาว่าส.ต.ต.นรวิชญ์ จำเลยกระทำผิดตามฟ้องคงจำคุกรวม 1 ปี 15 วัน ไม่รอลงอาญา ปรับ 4,000 บาท ที่ไม่รอลงอาญา

เพราะเป็นการประมาทในบริเวณที่มีสัญลักษณ์จราจร ทางข้าม จึงถือเป็นโทษร้ายแรง ท้ายคำฟ้องพนักงานอัยการ ยังขอให้ศาลมีคำสั่งริบรถจักรยานยนต์ที่ พนักงานสอบสวนยึดไว้เป็นของกลาง และมีคำขอให้ศาลเพิกถอน หรือพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ของผู้ต้องหาด้วย โดยการริบหรือพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ขึ้นอยู่กับดุลย์พินิจของศาลว่าจะให้พักใช้เป็นระยะเวลากี่ปี

ทั้งนี้ ข้อหาที่ส.ต.ต.นรวิชญ์ ได้รับ คือ

~

~

1.นำรถที่มิได้ติดแผ่นป้ายทะเบียนมาใช้ในทางเดินรถ

2.ฝ่าฝืนใช้รถที่ไม่ได้เสียภาษีประจำปี

3.ใช้รถที่ไม่ได้จัดให้มีการประกันความเสียหายสำหรับผู้ประสบภัย

4.นำรถไม่สมบูรณ์มาขับและไม่ติดกระจกมองข้าง

5.ขับรถไม่ชิดขอบทางด้านซ้าย

~

~

6.ขับรถจักรยานยนต์เร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด

7.ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น

8.ขับรถโดยไม่ปฏิบัติตามเครื่องหมายบนพื้นทาง และ

9.ขับรถโดยประมาทหรือน่าหวาดเสียว อันอาจเกิดอันตรายต่อบุคคลหรือทรัพย์สิน และกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย