คนละครึ่งเฟส 5 เปลี่ยนเป็น คนละเสี้ยว รัฐช่วยจ่าย 25 เปอร์เซ็น

347

จากกรณีเพจ เราชนะ โพสต์ข้อความ “เตรียมบอกลาคนละครึ่ง พบกับ “คนละเสี้ยว” รัฐช่วยจ่าย 25 เปอร์เซ็น ประชาชนจ่าย 75 เปอร์เซ็น”

~

~

ล่าสุด แจงชัดๆ กรณี”คนละครึ่งเฟส 5″ เปลี่ยนเป็น “คนละเสี้ยว” รัฐช่วยจ่าย 25 เปอร์เซ็น

~

~

โดยเพจเราชนะ ได้บอกรายละเอียดโครงการไว้ว่า “คนละครึ่งเฟส 5 ลุ้นเปลี่ยนสูตรการแจกใหม่ รัฐจ่าย 25 เปอร์เซ็น ประชาชนต้องจ่ายเกินครึ่ง คาดอาจแจกเงินให้ประชาชน 1,200 บาทต่อคน เป็นการช่วยลดภาระค่าครองชีพที่สูงขึ้น

~

~

โดยโครงการคนละครึ่งเฟส 5 มีความเป็นไปได้ว่า รัฐบาลอาจแจกเงินให้ประชาชน 1,200 บาทต่อคน เท่ากับคนละครึ่งเฟส 4 แต่จะให้ประชาชนดึงเงินออกมาจับจ่ายมากขึ้น

~

~

จากเดิมคนละครึ่ง 1,200+1,200 บาท เท่ากับมีเงินเข้ามาในระบบ 2,400 บาท แต่สูตรใหม่ 1,200+3,600 บาท ก็ทำให้มีเงินเข้ามาในระบบเพิ่มขึ้นเท่าตัว

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาลเผยว่า โครงการคนละครึ่งเฟสใหม่ หากจะยกเลิกมาตรการไปเลยอาจจะเป็นเรื่องยาก ขณะนี้กระทรวงการคลังศึกษาแนวทางที่จะปรับเปลี่ยนมาตรการให้สอดคล้องกับสภาพปัจจุบัน และช่วยให้เกิดเงินหมุนในระบบเศรษฐกิจมากขึ้น เป็นการปรับสูตรจาก “คนละครึ่ง” เป็นรัฐสนับสนุน 25 เปอร์เซ็น โดยประชาชนควักจ่าย 75 เปอร์เซ็น ถือเป็นการช่วยลดภาระค่าครองชีพที่สูงขึ้น

รอสรุปโครงการอีกครั้ง”

ทว่าล่าสุด นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง ชี้แจงว่า ยังไม่ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าว เนื่องจากยังไม่ได้มีการหารือถึงรายละเอียดของโครงการ

ทั้งนี้ ต้องรอความชัดเจนหลังจากที่มีการหารือร่วมกับทุกฝ่าย และผลสรุปข้อมูลตัวเลขเศรษฐกิจจากโครงการคนละครึ่งเฟส 4 มาประเมินร่วมกัน เพื่อให้ทราบถึงภาวะเศรษฐกิจที่แท้จริง และเปรียบเทียบกับวัตถุประสงค์ของโครงการเพื่อพิจารณาร่วมกันด้วย

โครงการคนละครึ่ง เป็นหนึ่งในโครงการของรัฐบาลที่ได้รับการตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดี ส่วนการจะดำเนินการโครงการ “คนละครึ่ง เฟส 5 ” ต่อหรือไม่ ปัญหา ณ ขณะนี้คือเรื่องของงบประมาณ เนื่องจากเป็นโครงการนี้ที่ต้องใช้งบเป็นจำนวนสูง