ภ.1 แถลงแก้ตัวทันที หลังถูกจับโป๊ะ นำคลิปต่างประเทศ เทียบแผลแตงโม

424

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 28 เมษายน ที่ ห้องประชุมอมรวิวัฒน์ ช้ัน 2 อาคารอเนกประสงค์ ตำรวจภูธรภาค 1 (ภ.1) พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบช.ภ.1

~

~

พร้อมด้วย พล.ต.ต.วสันต์ เตชะอัครเกษม ผบก.สส.ภ.1,พล.ต.ต.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผบก.ภ.จ.นนทบุรี และ พ.ต.อ.วรชาติ แสนคำ รอง ผบก.สส.ภ.1 ร่วมชี้แจงกรณีสังคมตั้งข้อสังเกตหลังการสรุปสำนวนคดีการเสียชีวิตของ น.ส.นิดา พัชรวีระพงษ์ หรือแตงโม ดาราสาวชื่อดัง

~

~

แต่กลับพบว่ามีข่าวจากสำนักข่าวในประเทศอังกฤษ นำเสนอภาพผู้บาดเจ็บถูกของมีคมบาดขาเป็นรอยยาวโดยไม่ทราบสาเหตุ โดยคล้ายกับภาพบาดแผลของ น.ส.นิดา ที่ตำรวจนำมาแถลงข่าวสรุปสำนวน โดยมี นายกฤษณะ ศรีบุญพิมพ์สวย ทนายความ เข้าร่วมรับฟังการแถลงข่าวครั้งนี้ด้วย

~

~

พ.ต.อ.วรชาติ เปิดเผยว่า ภาพที่นำมาอธิบายนั้นมีลักษณะบาดแผลเป็นรูปโค้งเว้า โดยในวันแถลงสรุปสำนวน ตำรวจใช้คำว่าบาดแผลโค้งเว้าที่มีลักษณะเดียวกัน เนื่องจากมีข้อจำกัดทางกฎหมาย จึงไม่สามารถนำเสนอภาพบาดแผลจากศพได้ โดยเมื่อได้รับการเย็บแล้ว

~

~

จึงมีลักษณะโค้งเว้าเป็นรูปตัวเอส โดยทางทีมงานต้องการจะนำเสนอภาพในลักษณะดังกล่าวว่ามีลักษณะบาดแผลอย่างไร

โดยสามารถค้นหาภาพบาดแผลที่เกิดจากใบพัดเรือได้ โดยใช้คำว่า boat propeller wound นอกจากนี้ ตำรวจยังได้ศึกษาถึงบาดแผลที่เกิดจากใบพัดเรือลักษณะต่างๆ โดยพบว่า หากโดนใบพัดเรือเฉี่ยว หรือเพียงเล็กน้อย จะมีบาดแผลลักษณะคล้ายก้างปลา หากถูกใบพัดเรือฟันลึกมากขึ้น จะมีบาดแผลลักษณะเป็นรูปตัวเอส แต่หากลึกมากกว่านี้จะมีความโค้งมากกว่าตัวเอส

ซึ่งตำรวจไม่สามารถบิดเบือนข้อเท็จจริง และพยานหลักฐานต่างๆ ได้ จึงต้องขออภัยที่นำภาพที่ไม่อ้างอิงถึงแหล่งข้อมูลมาใช้ ส่งผลให้ทำให้ข้อมูลไม่ครบถ้วน จนทำให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน ทั้งนี้ เจตนาที่นำภาพบาดแผลมาเปรียบเทียบ ก็เพื่อให้เห็นถึงลักษณะบาดแผลที่คล้ายรูปตัวเอสเท่านั้น อย่างไรก็ตาม การนำภาพดังกล่าวมา ไม่ได้ทำให้ผลของคดีเปลี่ยนแปลงไปแต่อย่างใด

ขณะที่ พล.ต.ท.จิรพัฒน์ กล่าวว่า กรณีที่นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ตั้งข้อสังเกตว่าบาดแผลบนศพมีจำนวนเพิ่มขึ้นจาก 11 รอย เป็น 26 รอย โดยไม่มีการระบุที่มาของแผลเพิ่มเติมนั้น จำนวนบาดแผลอยู่ในสำนวนการสอบสวนแล้ว ซึ่งไม่อาจเปิดเผยได้มาก เนื่องจากสำนวนอยู่ที่อัยการแล้ว อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ไม่ส่งผลกระทบ เนื่องจากสาระสำคัญในคดีไม่ได้เปลี่ยนแปลง

ขณะที่ พล.ต.ต.วสันต์ กล่าวว่า เหตุที่ต้องการนำภาพต่างๆ มาเปรียบเทียบนั้น เพื่อนำเสนอภาพบาดแผลที่มีลักษณะคล้ายตัวเอสเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการแถลงข่าวครั้งนี้ ตำรวจได้มีการนำวิดิโอจากสื่อแห่งหนึ่ง ที่มีการนำเสนอภาพบาดแผลเรือของชายคนหนึ่งถูกใบพัดเรือฟันใส่ขา โดยชายคนดังกล่าวอยู่บริเวณหัวเรือและถูกเรืออีกลำเข้ามาชน และถูกใบพัดเรือฟันที่ขาทั้ง 2 ข้าง แต่สามารถว่ายน้ำกลับเข้าฝั่งได้ นอกจากนี้ เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามว่า กังวลหรือไม่ว่าจะเป็นการนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์นั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดแถลงข่าวกลับไม่ตอบคำถาม แต่กลับสิ้นสุดการแถลงข่าวและเดินออกจากห้องประชุมในทันที

ภายหลังสิ้นสุดการแถลงข่าว นายกฤษณะ กล่าวว่า วันนี้มารับฟังข้อมูลในฐานะประชาชน ไม่ได้มากดดันเจ้าหน้าที่ และไม่ขอตอบอะไรมาก จากนี้ก็จะนำข้อมูลมาประชุมกับ ทีมงานของนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หรือ ส.ส.เต้ อีกครั้ง ซึ่งตอนนี้มีประเด็นในใจอยู่แล้ว ส่วนจะเป็นประเด็นฆาตกรรมหรือไม่นั้น เป็นประเด็นที่ตนเคยตอบไปก่อนหน้านี้แล้ว