เตือนภัย ระวังแบงก์พันปลอม มาเป็นแก๊ง หมู่บ้านเดียวโดน 30 ใบ

437

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 1 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หมู่บ้านพฤกษา 3 ต.บางคูรัด อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี พบแบงก์ปลอมระบาด หลังมีผู้โพสต์เฟซบุ๊กผ่านเพจ

~

~

ของกินของใช้ส่งฟรีพฤกษา3 ว่า เตือนภัยนะครับ แบงก์ปลอมโซนบ้านเรา เห็นว่าร้านทุเรียนโดนกันไปหลายร้าน เช็กกันดีๆ นะครับ เจอแค่แบงก์พันตอนนี้

~

~

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังหมู่บ้านพฤกษา 3 เพื่อติดตามสอบถามถึงกรณีดังกล่าว พบนางสุดารัตน์ เพลโลว์ อายุ 48 ปี ลูกจ้างร้านขายไก่หมุนสะพาน 1 ภายใน ม.พฤกษา 3 นางสุดารัตน์เล่าว่า เมื่อเช้าวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา ช่วงเวลาประมาณ 09.00 น. ซึ่งเป็นเวลาที่ร้านเริ่มเปิดขายพอดี ได้มีผู้หญิงคนหนึ่งแต่งตัวสวมเสื้อสีน้ำเงิน

~

~

กางเกงขายาวสีดำ เดินเข้ามาสั่งไก่หมุนที่ร้านจำนวน 1 ตัว หลังจากนั้นก็ได้ให้แบงก์ 1,000 กับตนมา ด้วยความที่เป็นลูกค้าคนแรก ตนจึงไม่มีเงินถอนจึงได้เดินไปขอแลกเงินที่ร้านขายกล้วยทอดฝั่งตรงข้ามซึ่งตนแลกกันเป็นประจำอยู่แล้ว

~

~

หลังจากนั้นก็เดินกลับเอาเงินมาทอนให้กับลูกค้าไป หลังจากนั้นประมาณครึ่งชั่วโมง ทางพี่ร้านขายกล้วยทอดก็ได้เดินเอาแบงก์พันที่เราเอาไปแลกมาคืนแล้วบอกว่าเป็นแบงก์ปลอมนะ ตอนนั้นตนตกใจมากทำอะไรไม่ถูก ก็เอาแบงก์พันดังกล่าวมาตรวจสอบดูก็พบว่าเป็นแบงก์ปลอมจริงๆ ไม่คิดว่าตัวเองจะโดนกับตัว และที่คิดว่าเป็นผู้หญิงคนนี้ที่เอาแบงก์ปลอมมาซื้อกับเราเพราะว่าเมื่อวานนี้ผู้หญิงคนนี้เป็นลูกค้าคนแรกและเป็นคนเดียวที่เอาแบงก์ 1,000 มาซื้อ แต่เราก็ไม่ได้ไปกล่าวหาว่าเขาเป็นคนร้ายนะแค่สงสัยว่าน่าจะเป็นเขาก็เท่านั้น

ตอนนี้ตนต้องมารับผิดชอบเงินคืนให้เจ้าของร้านเพราะตนเป็นแค่ลูกจ้าง ค่าแรงวันละ 300 เท่านั้นเอง โดนเอาแบงก์พันปลอมมาซื้อแถมได้ไก่ไปอีก 1 ตัว ไก่ตัวละ 190 บาท เหมือนตัวเองโดนเอาเงินไป 1,200บาทเลย ต้องมานั่งชดใช้เงินให้กับเจ้าของร้านอีก ยอมรับว่าแค้นใจมากไม่น่ามาทำกันแบบนี้คนทำมาหากิน เศรษฐกิจก็ไม่ค่อยดี ไม่รู้ว่าจะทำไปเพื่ออะไรก็ขอให้หยุดซะ และอยากฝากเตือนไปถึงบรรดาพ่อค้าแม่ค้าให้ตรวจสอบเวลารับเงินให้ดีๆ ดูดีๆ ว่าแบงก์จริงหรือปลอม หรือไม่ก็ปฏิเสธการรับแบงก์พันไปเลย อย่างตอนนี้ตนก็ปฏิเสธแบงก์พันหากใครจะมาซื้อของแล้วใช้แบงก์พันจ่ายตนก็ไม่รับ

นางพิมพ์ชนก หรือพี่ผึ้ง สูงสุดเอื้อม อายุ 50 ปี ร้านกล้วยทอดสะพาน 1 ซึ่งเปิดร้านอยู่ฝั่งตรงข้ามกับร้านไก่หมุนสะพานหนึ่ง ที่ซึ่งนางสุดารัตน์นำแบงก์พันมาแลก กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ตอนนั้นหลังจากที่แลกแบงก์ให้นางสุดารัตน์ไปแล้ว ตนก็มานั่งนับเงิน พอมานับแบงก์พันรู้สึกว่าทำไมมันดูหนาๆ กว่าปกติ จึงได้ตรวจสอบโดยการเอาแบงก์พันอีกใบขึ้นมาเปรียบเทียบกัน ก็พบจุดผิดสังเกตหลายจุดมาก เช่น ความหนาของแบงก์ สี แบงก์ปลอมจะออกสีม่วงๆ ในขณะที่แบงก์จริงสีจะเป็นสีเทา ลายน้ำก็แปลกๆ ที่สำคัญตรงแถบที่เป็นแถบสะท้อนแสงและตรงที่คล้ายๆ ดอกไม้สีแฉกก็ไม่สะท้อนแสง ตนเห็นว่าผิดปกติจึงให้สามีเอาแบงก์ดังกล่าวไปเช็กกับทางธนาคารที่อยู่หน้าหมู่บ้าน ทางเจ้าหน้าที่ของธนาคารก็บอกว่าเป็นแบงก์ปลอมพร้อมขีดคร่อมและเขียนทับบนแบงก์ดังกล่าวว่าเป็นแบงก์ปลอม ก่อนจะรีบนำกลับมาคืนให้

นางสุดารัตน์กล่าวในเวลาต่อมาว่า หลังจากนั้นก็ได้มีน้องๆ ในหมู่บ้านขี่รถมาบอกกับตนว่าให้ระวังแบงก์พันปลอม ตอนนี้ภายในตลาดของหมู่บ้านโดนกันไปหลายร้านแล้ว จากการสอบถามแบงก์ 1,000 ปลอม ที่ระบาดภายในหมู่บ้านพฤกษา 3 วันเดียว โดนแก๊งดังกล่าวนำแบงก์พันปลอมมาใช้ จำนวนกว่า 30 ใบแล้วที่ตรวจพบ อยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งออกจับกุมมิจฉาชีพแก๊งนี้ด่วน