เอาเงินทำบุญไปใช้ก่อน บาปหรือไม่?

116

การเอาเงินทำบุญไปใช้ จะบาปไหม ตายไปจะโดนอะไรบ้าง หลายคนน่าจะเคยฟังเรื่องเล่าเรื่องราวแบบนี้มาแล้ว อยู่ที่ว่ายังไม่มีใครยืนยันแน่ชัดว่าบาปหรือไม่ วันนี้ หมอปลาย ไขสงสัย บาปหรือไม่ แล้วจะเป็นอย่างไรเมื่อตายไปแล้ว

เอาเงินทำบุญมาใช้ บาปไหม?

เรารู้อยู่แล้วแหละว่าบาป แต่ต้องถามเพิ่มว่าเราตั้งใจหรือเปล่า ถ้าไม่ตั้งใจ หลงลืม เขาฝากมาแล้วเอาไว้ในกระเป๋าแล้วเผลอเอาไปใช้ ถ้านึกขึ้นได้ก็รีบสมทบไปหนึ่งเท่าแล้วทำบุญพร้อมกับรีบกรวดน้ำ ตั้งจิตอธิษฐานว่า ขออภัยในความหลงลืม ลืมจริงๆ ก็ว่าไป แสดงเจตนาชัดเจนว่า ไม่ได้จะโกงลืมจริงๆ ซึ่งอันนี้คนที่ฝากมาทำบุญไม่เกี่ยว เขาได้บุญไปเรียบร้อยแล้ว มีแต่เรานั่นแหละที่จะติดค้าง ใครคิดได้ก็รีบทำตามที่ปลายแนะนำ

บาปหนัก หากตั้งใจโกงเงินทำบุญ

หลอกเอาเงินทำบุญไปใช้เลย มาดูกันว่าจะโดนอะไรบ้างคือ ตกนรกชัวร์ แต่ตกไปแล้วโดนอะไรบ้าง

1. หัว คิดชั่ว โดนกาปากเหล็กจิกหัว จิกจนสลบ ยมทูตก็เอาน้ำกระทะทองแดงราดให้ตื่น ตื่นมาจิกใหม่ จนสลบหรือตายแล้วก็ฟื้นขึ้นมาโดนแบบเดิม

2. มือ รับเงินบาป ก็ตัดมือ ตัดนิ้ว ตัดจนตาย ยมทูตก็เอาน้ำกระทะทองแดงราดให้ตื่น แล้วก็ตัดใหม่จนตาย วนไปเรื่อยๆ จนครบชาติที่ทำกรรม

3. ลิ้น พูดจาหลอกให้เขามอบเงินทำบุญ โดนคีมคีบลิ้นมาตัด ตัดเป็นท่อนๆ จนตาย ยมทูตก็เอาน้ำกระทะทองแดงราดให้ตื่น แล้วก็ตัดจนตาย วนไปจนครบเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม เราไม่ควรเอาเงินที่คนอื่นฝากทำบุญไปใช้ เพราะเงินเหล่านั้นเจ้าของเงินเขาสาธุมาแล้ว เท่ากับเขาได้บุญ แต่เงินอยู่กับเราและเราเอาไปทำอย่างอื่นไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ที่เจ้าของเงินเขาปรารถนาแล้วล่ะก็เตรียมตัวตกนรกแน่นอน