เด็กหญิง 10 ขวบ หน้าเหมือนคนแก่อายุ 60

2,724

เด็กหญิงวัย 10 ขวบ ชาวกัมพูชา นามว่า โบ รักชิง เกิดมามีใบหน้า แก่เกินวัยไปมาก มากขนาดที่ว่าเธอนั้นดูเหมือนคนอายุ 60 ปีเลยทีเดียว ซึ่งเป็นความผิดปกติที่ติดตัวมาแต่กำเนิด

เด็กหญิงโบ เกิดมาพร้อมกับความผิดปกติของอาการที่มีชื่อว่า Cutis Laxa หรือที่เราอาจเรียกว่า ‘โรคหน้าแก่’ เป็นโรคหายากที่เกิดจากความผิดปกติของโครงสร้างความยืดหยุ่นของผิวหนัง ด้วยเหตุนั้นเอง เด็กหญิง โบ จึงมีลักษณะใบหน้าที่เหมือนกับหญิงชราวัย 60 มาตั้งแต่เด็ก ในขณะที่ร่างกายของเธอนั้นไม่แตกต่างไปจากเด็กคนอื่นๆ ในวัยเดียวกัน

โรคหน้าแก่ อาการของโรคที่ทำให้เกิดลักษณะผิวแก่หย่อนคล้อยก่อนวัย เกิดจากความผิดปกติของดีเอ็นเอ เป็นโรคที่พบได้น้อยมาก ทั่วโลกมีการรายงานผู้ป่วยประมาณ 200 ราย พบได้ทั้ง ชาย หญิง ทุกเพศ ทุกวัย ทุกเชื้อชาติ โดยสาเหตุเกิดจากความผิดปกติของเส้นใยอีลาสติน ซึ่งเป็นโครงสร้างของผิวหนังที่ทำให้เกิดความยืดหยุ่น มีการเสื่อมเร็วกว่าอายุจริง ทั้งจากความผิดปกติทางพันธุกรรม หรืออาจจากเสื่อมโดยกระตุ้นจากกระบวนการอักเสบ

ความผิดปกตินี้ นำไปสู่การถูกล้อเลียนจากคนรอบข้าง ทั้งที่โรงเรียน หรือแม้แต่ที่บ้านของเธอเอง เธอเล่าว่าเวลาไปโรงเรียน หรือปั่นจักรยานออกไปนอกบ้านเมื่อไหร่ เธอก็มักจะถูกเด็กคนอื่นๆ ตะโกนเรียกว่า ‘ยายแก่’ อยู่เป็นประจำ แม้เธอขอให้หยุด แต่พวกเขาก็ไม่หยุด “แม้แต่พี่น้องของฉันเองก็ยังเรียกฉันว่า ‘คุณยาย’ มากกว่าที่จะเรียกว่าพี่สาวหรือน้องสาว เพราะว่าพวกเขานั้นเกิดมาปกติ ไม่ได้มีใบหน้าที่แก่เหมือนกับฉัน” เธอเล่า

เด็กหญิง โบ ใช้ชีวิตอยู่ในหมู่บ้านห่างไกล นอกเมืองพนมเปญ ซึ่งผู้ใหญ่ในหมู่บ้านมีความเชื่อที่ว่า เหตุผลที่เธอเกิดมาพร้อมใบหน้าที่แก่เกินวัยแบบนี้ มันเป็นผลมาจากกรรมเก่าเมื่อชาติก่อน เธอเล่าว่า คุณยายของเธอเคยฝันตอนก่อนเธอเกิดว่า ยายกำลังเดินไปเก็บดอกไม้ แต่ไม่ทันได้เก็บมา ดอกไม้ดอกนั้นก็บานเสียแล้ว ยายคว้าเอาไว้ไม่ทัน ทำให้เธอจึงเกิดมามีหน้าตาเป็นอย่างนี้

ทางด้านพระในท้องถิ่นเองก็บอกไว้ว่า “ว่าด้วยเรื่องของกรรมเก่านั้น มันคือสิ่งที่เราเคยทำเอาไว้ตั้งแต่ชาติก่อน ตอนนี้มันเป็นช่วงเวลาของการชดใช้กรรมของเธอ ก่อนที่เธอจะได้พบกับความสุขหลังจากนั้น” เด็กหญฺงโบ เชื่อเหมือนอย่างที่คนเฒ่าคนแก่ในหมู่บ้านบอก และเธอก็มองว่าทุกสิ่งที่ตนเองกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้มันคือการชดใช้กรรมจากเมื่อชาติปางก่อน

และเธอก็ตั้งใจเอาไว้แล้วว่าในอนาคตเมื่อเธอโตขึ้น เธอต้องการเข้ารับการรักษา และผ่าตัดศัลยกรรมใบหน้าเพื่อให้ตัวเองได้มีใบหน้าที่สวย น่ารัก สมวัยเหมือนกับเด็กผู้หญิงคนอื่นๆ และหวังว่าในตอนนั้นเธอคงจะไม่ถูกใครล้ออีก