พ่อค้า-แม่ค้าน้ำตาร่วง ตลาดโดนปิด ซื้อของมาเตรียมขาย ต้องมายืนอ่านประกาศ

1,762

กลายเป็นประเด็นที่กำลังวิพากษ์วิจารณ์กันสนั่น เมื่อ พ่อค้าแม่ค้าตลาดนัด ที่หมู่ 1 ต.มิตรภาพ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี มาชุมนุมกว่า 100 คน เพื่ออ่านข้อความที่ป้าย ประกาศห้ามมิให้จัดตั้งตลาด

หลังจากทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น นำป้ายประกาศห้ามมาติดไว้ โดยรอบจำนวน 2 จุด เพื่อให้พ่อค้าแม่ค้า หยุดจำหน่ายสินค้า พ่อค้าแม่ค้าบางส่วนต่างแสดงความไม่พอใจ อีกทั้งพากันวิพากษ์วิจารณ์ถึงป้ายดังกล่าวโดยไม่มีการแจ้งให้พ่อค้าแม่ค้าทราบล่วงหน้า อีกทั้งเงินที่ลงทุนซื้อของมาเพื่อเตรียมขายในช่วงเย็นวันนี้ต้องเสียหาย แม่ค้าบางส่วนถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่

โดย “นางอนันธิพร สุขสมโภชน์” อายุ 50 ปี แม่ค้า เล่าถึงความทุกข์ใจว่า สามีตนป่วยหนัก มีอาชีพขายลูกชิ้นปิ้งและขายน้ำในตลาดดังกล่าว ซึ่งช่วงนี้มีรายจ่ายค่ารักษาตัวสามี ต้องฉีดยาประจำเข็มละ 3 พันบาทต่อ 1 อาทิตย์ เนื่องจากเส้นเลือดในสมองตีบ

อีกทั้งตนต้องกู้หนี้ยืมสินมาลงทุนขายของเลี้ยงครอบครัว ซึ่งตลาดถูกปิดตนต้องลำบากอย่างหนักขาดรายได้มีผลกระทบถึงสามีที่กำลังรักษาตัวจากโรคร้าย ที่ผ่านมาพ่อค้าแม่ค้าในตลาดนัดระดมเงินช่วยเหลือสามีตนมาตลอด ยิ่งถ้าตลาดนัดถูกปิดลงยิ่งทำให้พ่อค้าแม่ค้าที่ช่วยเหลือครอบครัวตนต้องถึงกับหยุดขายไปด้วย

ซึ่งก็สอดคล้องกับ “นางทองสุข พุฒตาล” อายุ 48 ปี แม่ค้าตลาดนัด ที่อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าเจรจาช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้าที่ลงทุนแล้ว แต่ไม่สามารถขายสินค้าได้

ขณะที่ “นางวรพร อ้วนศรี” อายุ 43 ปี แม่ค้าขายปลาสด เผยว่า ตนลงทุนซื้อปลามาขายแต่กลับพบว่าตลาดนัดถูกสั่งปิด อยากร้องขอความเป็นธรรมให้กับพวกตนด้วย

จากนั้นกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าได้เดินทางไปแจ้งลงบันทึกประจำวันที่ สภ.มวกเหล็ก เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับทราบปัญหา

จากนั้น “นางกาญจนา ชัชวงษ์” อายุ 59 ปี ตัวแทนพ่อค้าแม่ค้าตลาดนัด เผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับลงบันทึกประจำวันไว้แล้ว เพื่อเป็นหลักฐานว่าพ่อค้าแม่ค้าเกิดความเดือดร้อนจริง

อีกทั้งได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ไขบรรเทาปัญหาดังกล่าว โดยขอให้ทางพ่อค้าแม่ค้าได้ขายสินค้าไปก่อน หลังจากนี้ตัวแทนพ่อค้าแม่ค้าจะได้ยื่นหนังสือไปยังศาลปกครองเพื่อขอความเป็นธรรมให้กับพ่อค้าแม่ค้าตลาดนัดดังกล่าวต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก: Khaosod