นักจิตวิทยายืนยัน

1,181

พึมพำคนเดียว ใครบอกว่า “บ้า” นักจิตวิทยาบอกแล้วว่ามันดีต่อสมอง ถ้าวันนึงคุณต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่เรียกว่า “ไม่รู้จะหันหน้าไปคุยกับใคร” พอนั่งคิดทบทวนก็ชวนให้หัวร้อนทุกข์ใจหนักเข้าไปอีก อยากจะตะโกนให้สุดเสียงก็ทำไม่ได้ จะโทรหาพ่อแม่ก็กลัวพวกเขาเครียดกว่า งั้นลองรับมือกับปัญหาของตัวเองด้วยการ “พูดคนเดียว” ดูสิ! วิธีนี้หล่ะ น่าจะเวิร์คสุด…มีงานวิจัยบอกไว้ด้วยว่ามันดีต่อระบบความคิดในสมองคุณด้วย อ่ะ! ใครอยากรู้ว่าแก้ปัญหาชีวิตด้วยการคุยคนเดียวยังไง ลองอ่านคอนเทนต์นี้ดู

จงมีสติและพูดออกเสียงตลอดเวลา (เท่าที่ทำได้) ถ้าถามว่าจะให้มีสติได้ยังไงกับสถานการณ์ต่างๆ ที่กำลังถาโถมในชีวิต เช่น พึ่งโดนแฟนบอกเลิกหรือโดนยื่นซองขาวมาเมื่อชั่วโมงที่แล้ว แน่นอนเลยว่าใจคุณต้องลอยไปไหนต่อไหนชัวร์ ฉะนั้น! ต้องดึงสติกลับมาด้วยการพูดออกเสียง ถ้ายังไม่เก็ท เราขออธิบายเพิ่ม คือตอนเด็กๆ เคยดูการ์ตูนกันมั้ย? นั่นหล่ะ ก็แค่ลองจินตนาการไปเลยว่าตอนนี้รอบตัวคุณไม่มีใครเลยนะ

หลังจากนั้นก็พูดออกเสียงกับตัวเองว่าปัญหาตอนนี้มันคืออะไร คุณกำลังเป็นอะไร ตอนนี้ยืนอยู่ตรงไหน กำลังทำอะไรอยู่ เอ๊ะ-อ๋อ เออ-ออคนเดียวไปเลย ให้เหมือนเวลาเจ้าหญิงหรือเจ้าชายพูดคนเดียวนั่นหล่ะ ใครจะมองว่าบ้าก็ช่างเขา อย่าลืมว่าคุณต้องรีบเรียกสติตัวเองกลับมาให้ไวที่สุด เวลาเดินอยู่คนเดียวก็พูดกับตัวเองว่า “กำลังเดินกลับบ้านนะ” “เอ…จะซื้ออันไหนดี” “เดี๋ยวๆ ใจเย็น ต้องทำอันนี้ก่อนป่ะวะ?” นี่ล่ะคือประโยคที่คุณต้องคุยกับตัวเอง วิธีนี้เรามองว่าน่าจะใช้ได้ดีกับคนขี้ลืม และคนที่ไม่ชอบการคิดวกวนในใจนะ

ที่สำคัญ! การพูดคนเดียวไม่ได้แปลว่าคุณ “บ้า” ถ้าใครบอกว่าการพูด “เออ-ออ” คนเดียวคือคนบ้า เราขอเถียง! เพราะนี่จัดเป็นส่วนหนึ่งของการสร้าง Self-compassion หรือการเห็นอกเห็นใจให้กับตัวเอง เป็นการเอาใจของตัวเองมาฟูมฟักรักษา Paul Chernyak ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษาปัญหาทางจิตอธิบายไว้ว่า การสร้างคอมเพสชั่นด้วยการฟูมฟักใจตัวเองนี้ช่วยทำให้จิตใจไม่โดดเดี่ยวช่วยให้คุณไม่รู้สึกว่าอยู่ตัวคนเดียวด้วย เป็นไง? เห็นหรือยังว่าอย่างน้อยการที่เราทำความเข้าใจกับจิตใจของตัวเองนั้นมันดีขนาดไหน…ไม่ได้บ้าซะหน่อย

แถมสมองยังทำงานได้ดีอีกด้วย อันนี้ไม่ได้พูดเองนะ งานวิจัยของนักจิตวิทยาที่ชื่อ Daniel Swigley และ Gary Lupya พบว่า พวกเขาแบ่งเซตการทดลองออกเป็นสองครั้ง โดยครั้งแรกให้กลุ่มตัวอย่าง 20 คนอ่านรายการของที่จะต้องซื้อของในซุปเปอร์มาร์เก็ตแล้วห้ามออกเสียง ส่วนครั้งที่สองให้อ่านลิสต์รายการสิ่งของแบบออกเสียงพร้อมมองหาของไปด้วย ปรากฎว่าช่วยให้หาได้ง่ายขึ้น ซึ่งตรงกับบทวิเคราะห์ของ Charles Q. Choi นักเขียนที่วิเคราะห์เกี่ยวกับเรื่องนี้มาอย่างแยบยล นี่ล่ะคือผลดีของการพูดคนเดียว เป็นไงกันบ้าง ? ยิ้มกันเลยหล่ะสิ! ถ้าใครชอบล้อคุณว่าทำไมพูดกับตัวเองบ่อยๆ…คุยกับแม่ซื้อหรอ? ปล่อยเขาไปนะ เพราะพวกเขาไม่รู้หรอกว่ามันดีต่อสมองของคุณขนาดไหน!