อาชีพ “มะนาว”

3,040

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 25 ต.ค.62 ที่กองบังคับการปราบปราบอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ(บก.ปอศ.) ผู้เสียหายกว่า 20 ราย จากโครงการออมเงินแม่มณี พร้อมตัวแทนเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ปอศ. เพื่อเอาผิดกับเจ้าของโครงการออมเงินแม่มณี หลังหลอกล่อให้มาร่วมลงทุนลักษณะแชร์ลูกโซ่ อ้างผลตอบแทนสูงถึงร้อยละ 93 จนเกิดความเสียหายมูลค่าหลักล้านบาท โดยมี ร.ต.อ.กฤช ประจิต รอง สว.(สอบสวน) กก.5 บก.ปอศ.เป็นผู้รับเรื่อง

น.ส.เอ นามสมมติ อายุ 22 ปี ตัวแทนผู้เสียหาย กล่าวว่า ได้เห็นคนในเฟซบุ๊กแชร์คลิปไลฟ์สดจากบัญชีผู้ใช้ชื่อ “ฝากยอด ต่ออนาคต” ที่เชิญชวนให้ผู้คนเข้ามาร่วมลงทุนเงินกับกลุ่ม “บ้านออมเงินแม่มณี” เสนอดอกเบี้ยร้อยละ 93 เปอร์เซนต์ กำหนดวงเงินเดือนละ 1,000 บาท ลงทุนเดือนนี้เดือนต่อไปได้รับเงินต้นและดอกเบี้ยกลับมา 1,930 บาท โดยมีเจ้ามือผู้จัดเป็นหญิงสาวอายุ 28 ปี อ้างว่ามีหุ้นส่วนเป็นนายทุนใหญ่รวม 6 เจ้า นำเงินไปหมุนทำธุรกิจเกี่ยวกับซีรีย์โทรทัศน์ และธุรกิจเครื่องสำอางค์ที่มีดาราดังเป็นพรีเซนเตอร์ ซึ่งตนก็เห็นว่าเจ้าตัวได้โพสต์ภาพเกี่ยวกับการจัดรายการในเฟซบุ๊ก และต่อมาก็เห็นรายการออกอากาศจริง ทั้งยังมีภาพการจัดสัมมนาและมีคนไปเข้าร่วมจริงๆ อย่างไรก็ตาม ชื่อวงลงทุนนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับมาสคอตของธนาคารดังแต่อย่างใด

น.ส.เอ กล่าวต่อมา จึงลองลงทุนเงินก้อนแรกไป 19,000 บาท ได้รับกลับมาราว 3 หมื่นบาทเศษ จึงทยอยลงทุนไปอีก 2-3 เดือน รวมเงินทั้งสิ้น 1.5 ล้านบาท กระทั่งวันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา แต่ไม่ได้รับเงินกลับคืนมา เมื่อสอบถามไปยังผู้จัด ก็อ้างว่าได้ขึ้นเงินกับธนาคารต่างสาขา ทำให้ยังเคลียร์แคชเชียร์เช็กไม่เสร็จ และก็ถูกผลัดวันอยู่เรื่อยมา จึงรวมตัวกันกับผู้เสียหายร่วม 20 ราย มีความเสียหายตั้งแต่หลักหมื่นถึง 6 ล้านบาท นำหลักฐานข้อมูลจากเฟซบุ๊กและข้อความที่เชิญชวน พร้อมชื่อบัญชีที่รับโอนเงินมาประกอบการพิจารณาความผิดต่อตำรวจในวันนี้ ซึ่งคาดว่าทีผู้เสียหายมากกว่าหลักร้อย มูลค่าความเสียหายมากกว่าหลักล้านบาท เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำผู้ร้องทุกข์พร้อมรวบรวมพยานหลักฐานก่อนนำเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการตามขั้นตอนต่อไป

จากเหตุการณ์ที่โด่งดังในตอนนี้คือแชร์บ้านออมเงินแม่มณีที่เจ้าของรายใหญ่ได้ไม่จ่ายเงินลูกแชร์ ทำให้ลูกแชร์ต่างพากันดำเนินการกับเจ้าหน้าที่และหนึ่งในผู้ที่กำลังเป็นประเด็นในขณะนี้ก็คือ มะนาวซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยมีประเด็นเจ้าบ่าวชิ่งงานวิวาห์ทั้งนี้เพจดังสายสืบออนไลน์ได้มีการแฉว่า มะนาวคือหนึ่งในบุคคลซึ่งมีส่วนเกี่ยวกับบ้านออมเงินแม่มณี

ล่าสุดทางเพจสายสืบออนไลน์ก็ได้มีการแฉวิถีความสุขสบายความอู้ฟู่อันนี้ไม่รวมฟอร์จูนเนอร์แต่งแว้นอีกคันที่ตอนนี้เจ้าตัวตามลบจนหมดล่าสุดเจ้าตัวโพสต์กำลังกล่อมให้ทุกคนรอ รอ รอเพราะจะได้เงินแน่นอนและอ้างว่าตนเองก็โดนเหมือนกันไม่ได้หมุนเงินเองทำสุดควมสามารถแล้วทั้งนี้ลูกๆแชร์ต่างมาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมากแต่ด้านมะนาวเองไม่สนใจ