ชาวนาสีข้าวขายเอง ไม่ต้องกลัวโดนกดราคา

3,466

ที่บริเวณริมถนนสายมิตรภาพช่วงอำเภอโนนแดง จังหวัดนครราชสีมา พบเกษตรกรหลายรายได้ตั้งแผงขายข้าวสารพร้อมขึ้นป้าย ข้าวสารชาวนาราคาถูก ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากผู้ที่สัญจรผ่านไปมาแวะเวียนเข้ามาซื้อกันไม่ขายสาย ซึ่งจากการเข้าสอบถามอรุณ ธุรารัตน์ เกษตรกรชาวนาซึ่งเปิดร้านขายข้าวสารบริเวณริมถนนดังกล่าวเปิดเผยว่า เมื่อช่วง 3 ปีที่แล้วราคาข้าวเปลือกถูกมากจนไม่คุ้มค่ากับการลงทุน

แต่หลังจากได้ฟังรายการคืนความสุขให้คนในชาติของท่านนายกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่แนะนำให้เกษตรกรสีข้าวขายเอง จึงได้ทดลองลงทุนซื้อเครื่องสีข้าวขนาดเล็กมาสีข้าวเปลือกหอมมะลิของตัวเองออกขายโดยตั้งร้านบริเวณริมถนนมิตรภาพที่รถสัญจรผ่านไปมาในแต่ล่ะวันเป็นจำนวนมาก

ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดีเนื่องจากเป็นข้าวที่ชาวนาปลูกเองโดยตรงมีการรักษาคุณภาพและไม่มีสารเจือปนและเป็นข้าวที่สีใหม่วันต่อวัน และนอกจากนี้ยังมีการหุ้งข้าวเป็นตัวอย่างให้ลูกค้าได้ทดลองชิมคุณภาพของข้าวหลังจากหุงแล้วด้วย ปัจจุบันมีลูกค้าขาประจำเป็นจำนวนมากยิ่งในช่วงเทศกาลจะขายดีเป็นพิเศษ ทำให้เดี๋ยวนี้หลังจากเกี่ยวข้าวเสร็จก็ไม่ต้องนำข้าวไปขายให้โรงสีเช่นทุกปีแล้ว รวมถึงข้าวของเกษตรกรในหมู่บ้านก็ได้ทำการซื้อเพื่อนำมาสีขายเป็นการช่วยเหลือกันในหมู่บ้านอีกด้วย

เครื่องสีข้าวขนาดเล็ก

ข้าวสารสีเอง

ทั้งนี้ จึงอยากแนะนำให้เพื่อนเกษตรกรในการสีข้าวของตนเองขายเพื่อให้ดีราคาดีกว่าขายให้กับโรงสีเรียกได้ว่าได้ราคาครึ่งต่อครึ่งเลยทีเดียว โดยปัจจุบันราคาข้าวถ้าขายให้โรงสีข้าวหอมมะลิกิโลกรัมล่ะประมาณ 14 ถึง 15 บาท แต่ถ้านำมาสีขายด้วยตัวเองราคาข้าวหอมมะลิใหม่จะขายได้กิโลกรัมล่ะ 30 บาท ซึ่งถ้าเป็นข้าวคัดพิเศษเมล็ดสวยจะตกกิโลกรัมล่ะ 40 บาทเลยทีเดียว ซึ่งลูกค้าจะชอบซื้อข้าวจากเกษตรกรมากกว่าเพราะมั่นใจได้ว่าเป็นข้าวจากชาวนาตัวจริงเสียงจริงไม่เหมือนการซื้อข้าวบรรจุถุงตามตลาดทั่วไป

ขอบคุณ springnews