ชาวบ้านฮือฮา พบพระธาตุเก่าอายุนับ 1000 ปี เชื่อให้โชค

881

วันที่ 30 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09 00 น ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลแม่นาวาง อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่และพระอาจารย์สินชัย อินทโชโต เจ้าอาวาสวัดพระธาตุแสงรุ้ง ทหารพราน ส่วนราชการ ได้เดินขึ้นดอยธาตุ เพื่อพิสูจน์ว่าบนยอดดอยนั้นมีพระธาตุเก่าแก่ และเป็นวัดร้างสมัยก่อนพันกว่าปี และพบว่ามีพระธาตุเก่าจริงมีอิฐมอลแบบโบราณก่อนใหญ่กระจัดกระจายและมีร่องรอยของการขุดเจาะ ซึ่งสงสัยว่าจะมีกลุ่มคนที่แสวงหาสมบัติหรือของมีค่า มาทำการลักลอบขุดเจาะ โดยทางคณะพระสงฆ์และชาวบ้านพร้อมทั้งคณะศรัทธาในหลายพื้นที่ได้เข้ามาชมและมานมัสการ บางกลุ่มมาบนบานสารกล่าวเพื่อขอเลขเด็ด ไปแทงในงวดนี้ จำนวนมาก ซึ่งแต่ละคนจะไม่บอกกันว่าได้เลขเด็ดอะไร อุปใครอุปมันไม่ยอมเปิดปาก

แต่ในตอนนี้ทางกรรมการได้ขึงเชือกห้ามเข้าข้างในแล้วเพราะว่าจะทำให้เกิดความเสียหาย ในส่วนราชการ ทหารพราน ประชาชน จิตอาสา ได้เข้าทำการร่วมกันพัฒนา สร้างทางขึ้น และเริ่มสร้างบันได สร้างห้องน้ำ และจะทำพิธีบวงสรวง วางศิลาฤกษ์ ในวันที่ 5 ธันวาคม 2562 นี้ ช่วงเวลา 08 30 น เพื่อสร้างเป็นพระเจดีย์ใหญ่ครององค์เดิม อนุรักษ์ไว้เป็นสมบัติของพระพุทธศาสนาและของประเทศชาติต่อไป และเพื่ออุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราชเจ้า

พร้อมทั้งถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่10 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถพระบรมชนนีพันปีหลวง พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงค์ทุกๆพระองค์ โดยมีพระอาจารย์สินชัย อินทโชโต เจ้าอาวาสวัดพระธาตุแสงรุ้ง มาเป็นประธานในการอำนวยการและจัดหางบประมาณในการสร้างและบูรณะพระธาตุนี้ต่อไป สถานที่ตั้งและค้นพบ บ้านคายนอก หมู่ที่ 1 ตำบลแม่นาวาง อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ มีชาวบ้านและทหารพรานจากกองบังคับการควบคุมศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาค3 มาช่วยในการร่วมพัฒนาบูรณะกันทุกวัน

ภาพเหตุการณ์

เรียบเรียงโดย สำราญ ทีมข่าวสยามนิวส์ จังหวัด เชียงใหม่