9 คนดัง ที่เคยจน แต่ตอนนี้รวยมาก

3,250

ต้องบอกเลยว่ากว่าจะมีวันนี้ได้นั้น ผ่านร้อน ผ่านหนาวมาเยอะมากเมื่อก่อนบ้างคนแทบไม่มีจะกินต้องอดข้าว ใช้แรงงาน สู้ชีวิตแบบสารพัด กว่าจะเดินทางตามความฝันกลายเป็นนักร้องลูกทุ่งชื่อดังโด่งดัง ที่ทุกคนต้องรู้จัก

เริ่มที่ลูกสาวสุดฮอต “ลำไย ไหทองคำ”

ที่ครอบครัวยากจนมาก ต้องช่วยแม่และยายทำงานตั้งแต่เด็ก ก็เลยไปทำงานร้องเพลง อาศัยความขยัน อดทน สู้ใจขาดก็เลยมาได้เซ็นสัญญากับค่ายไหทองคำ จนได้มาร้องเพลง “ผู้สาวขาเลาะ” และเป็นที่รู้จักจนถึงทุกวันนี้ แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ “ลำไย” ต้องผ่านอะไรมาสารพัด แม้จะมีชีวิตที่ดีขึ้นแล้ว แต่ก็ยังไม่ลืมความจนและคนในครอบครัว

ดังสุด ๆ กับเพลง “ขอใจเธอแลกเบอร์โทร” แต่กว่าที่ “หญิงลี ศรีจุมพล”

จะมีเพลงฮิตแบบนี้ได้ ก็ผ่านอะไรมาเยอะ เพราะที่บ้านลำบากมาก ป่วยก็ไม่มีเงินไปหาหมอ ทำให้ต้องรับจ้างร้องเพลงตั้งแต่เด็ก จนได้มีโอกาสมาเป็นนักร้องเต็มตัว ก็ยังไม่มีอย่างทุกวันนี้ เพราะยังไม่ดังซักที สุดท้ายได้เพลง “ขอใจเธอแลกเบอร์โทร” ทำให้เป็นรู้จักมากขึ้นและสามารถดูแลตัวเองและครอบครัวได้อย่างเต็มที่

เกิดในครอบครัวชาวนาก็เลยต้องมีฐานะยากจน แต่ “ไผ่ พงศธร”

ก็ไม่เคยท้อ แม้จะสูญเสียพ่อตั้งแต่อยู่ ป.4 จนตัวเองต้องกลายเป็นเสาหลักของครอบครัว ทำงานเลี้ยงตัวเองและครอบครัวตั้งแต่นั้นมา เรียกว่าทำงานไปด้วย เรียนไปด้วยตั้งแต่เด็ก เจ้าตัวบอกว่าตอนนั้นจนมาก ไม่มีเงินซื้อข้าวกินถึง 2 วัน จนได้มาทำเดโมเพลง และมีผลงานเพลงเป็นของตัวเอง ถึงจะลืมตาอ้าปากได้ แต่ก็ไม่เคยลืมความจน ลืมความเป็นชาวนา ซึ่งเป็นอาชีพหลักของครอบครัว

ลูกทุ่งสู้ชีวิต “ไมค์ ภิรมย์พร”

ก็ผ่านความยากลำบากในวัยเด็กมาไม่แพ้กัน จากที่เคยมีที่นาของครับครัวกลับโดนหลอกเซ็นสัญญาทำให้ที่นาโดนยึด ทุกคนในครอบครัวต้องลำบาก ไม่มีเงินเรียนหนังสือ ทำให้ต้องหาเงินเลี้ยงครอบครัวเท่าที่ทำได้ ทั้งเป็นกรรมกรก่อสร้าง รปภ. เด็กรับรถ เด็กนวดในห้องน้ำตามผับ ทำให้มีโอกาสได้เข้าใกล้เสียงเพลง และฝันอยากเป็นนักร้อง จนตัดสินใจทำเดโมไปเสนอค่ายเพลง ได้เทสเสียง และกลายเป็นนักร้องลูกทุ่งขวัญใจประชาชนตั้งแต่นั้นมา

เพิ่งผ่านดราม่าใหญ่ไปหมาด ๆ สำหรับ “เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น”

ทำเอาไม่มีใครไม่รู้จักเธอกันเลยทีเดียว หลังจากโดนป้าออกมาแฉว่าไม่ดูแลพ่อ เป็นลูกเนรคุณ จนเจ้าตัวต้องออกมาชี้แจ้งด้วยน้ำตา พร้อมทั้งเล่าถึงชีวิตที่ผ่านมากว่าจะมีวันนี้ โดยไม่มีพ่อคอยดูแล ทั้งต้องหนีหนี้ อดข้าว ดูแลแม่และน้อง ทำงานทุกอย่างที่ทำได้ จนได้มาร้องเพลง และแต่งเพลง “เลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว” จนโด่งดัง มีงาน มีชื่อเสียงพลิกชะตาชีวิตปลดหนี้ได้สำเร็จ ตอนนี้แม้จะยังไม่ถึงขั้นซุปตาร์แถวหน้าของเมืองไทย แต่เจ้าตัวก็บอกเองว่าไม่ได้ลำบากเหมือนเมื่อก่อน แค่สามารถดูแลแม่และน้องได้ก็พอใจแล้ว

น้อยคนจะรู้ว่าก่อนหน้าที่ “ยุ้ย จีรนันท์ มะโนแจ่ม”

จะเข้าวงการก็มีช่วงชีวิตที่ลำบากกับเค้าเหมือนกัน เรียกว่าหาเลี้ยงตัวเองและครอบครัวมาตั้งแต่เด็ก รับจ้างทุกอย่างที่ทำได้ ตั้งแต่เด็กเสิร์ฟ รีเซฟชั่น รับจ้างสอยกระโปรง รับจ้างถูบ้าน ขายของ เพื่อจุนเจือครอบครัว แต่ด้วยความที่หน้าตาดีก็เลยมีโอกาสประกวดนางงามเดินสายหลายเวที จนได้มีโอกาสเข้ามาในวงการบันเทิง ทำให้ชีวิตพลิกผันอย่างทุกวันนี้

ส่วน “หนูเล็ก ก่าก๊า”

แม้เจ้าตัวจะบอกว่าตอนเด็ก ๆ ไม่ได้ลำบาก แค่ฐานะยากจน แต่ก็ทำงานช่วยครอบครัวมาตั้งแต่เด็ก ทั้งนวดข้าว ตัดข้าว หวานข่าว ไถนา รับจ้างเข็นอิฐ เรียกว่าทำทุกอย่างที่ทำได้มาตลอด ทำงานไปด้วย เรียนไปด้วย บางวันต้องอดข้าว กินแต่น้ำ จนน้อยใจในวาสนาของตัวเอง แต่ก็อดทนสู้มาตลอด จนสุดท้ายได้มีโอกาสเข้าวงการบันเทิง เป็นที่รู้จักจนสามารถหาเลี้ยงครอบครัวได้อย่างทุกวันนี้

กว่าจะมีวันนี้ได้ ไม่ง่ายเลยสำหรับตลกชื่อดัง “หม่ำ จ๊กมก”

ที่ใช้คำว่าลำบากอย่างเดียวไม่น่าพอ เพราะต้องสู้ชีวิตหาเลี้ยงตัวเองมาตั้งแต่เด็ก จากเด็กยกของค่าแรงวันละ 40 บาท จนได้มาเป็นตลกดาวรุ่งในคณะลูกทุ่ง และจากวันนั้นถึงวันนี้ “หม่ำ จ๊กมก” ก็กลายเป็นตลกซุปเปอร์สตาร์ของเมืองไทย