บางคน ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าพรุ่งนี้จะเอาเงินที่ไหนให้ลูกไปโรงเรียน

1,947

วันที่เราบ่นว่าเหนื่อย ทำงานเหนื่อยจัง วันนี้โดนเจ้านายบ่น รถติดจัง แต่เราก็ยังมีงานทำใช่ไหมล่ะ เรายังมีเงินเดือนทุกเดือน เรายังมีข้าวกินทุกวัน บางคน ไม่เคยรู้เลยว่า รสชาติการนอนหลับบนเตียงนุ่มๆในห้องแอร์มันเป็นยังไง

บางคน ลูกร้องอ ย า กกินไก่K เอ ฟ ซี ยังติดลูกมาเป็นปีๆ เลื่อนไปเรื่อยๆ บอกลูกว่าเดี๋ยวค่อยกินนะลูก อาทิตย์หน้าค่อยกินได้ไหม ทำแบบนี้มาเป็นปีๆ ส่วนบางคน ไม่ต้องทำอะไร มีหน้าทีเรียนอย่างเดียว พ่อแม่ส่งเงินให้ใช้ กลับโพสต์ลงเฟสบุ๊คว่า เรียนเหนื่อยจัง ท้อจัง การบ้าน ย า กจัง พ่อแม่บ่นจัง

บางคน พ่อแม่ปูทางประเคนให้ทุกอย่าง กลับบ่นว่าชีวิตทำไมมัน ย า กเย็นขนาดนี้ มันไม่มีอะไร ย า กเลย เราแค่ทำตามหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดเท่านั้นเองค่ะ คนบางคน นั่งทำงานในห้องแอร์แท้ๆ แต่บ่นทุกครั้งที่เจอว่า งานหนัก ชิ บ ห า ย เด็กบางคนสมัยนี้ แค่แบตโทรศัพท์จะหมดก็เหมือนจะขาดใจจากไปตอนนั้นซะเลย

เราลองถามตัวเองดูนะ ว่าตอนนี้เราอยู่ได้ไหมถ้าไม่มีwifi ทุกคนคงตอบว่าไม่ได้หรอกชีวิตเหมือนจากไปไปแล้วครึ่งตัว! ลองหันไปรอบๆตัวเราดูไหมคะ มีคนที่เขา ลำ บ า ก กว่าเราเยอะ มีคนที่เขา ทุ ก ข์ กว่าเราเยอะ มีคนที่เขาต้นทุนต่ำจนติดลบกว่าเราอีกมากมาย แม้แต่มือถือธรรมดาเครื่องเดียวเค้าก็ไม่มีเงินซื้อ

นักศึกษาบางคนที่ขับรถเก๋งไปมหาลัยหรือแม้แต่ขับมอเตอร์ไซต์ไปก็ตาม ถ้าน้องยัง นอนห้องแอร์เรียนห้องแอร์ แล้วโพสต์ลงเฟสบุ๊คว่าเรียนเหนื่อย มันฟ้องว่าน้อง กระจอกมาก

ทำงานในห้องแอร์แล้วบ่นว่าชีวิตแสน แ ย่ มันคือการดูถูกตัวเองอย่างรุนแรง เราบ่นว่าชีวิตเราไม่ดี แล้วคนเหล่านั้นล่ะ ที่เค้าไม่เคยอยู่ในห้องแอร์เลยจะมีอะไรให้บ่น? จำไว้ว่านะคะว่าในขณะที่คุณไม่พอใจชีวิตตัวเอง มีคนอีกไม่น้อย อ ย า กมีชีวิตแบบคุณ! สุขได้ ถ้ารู้ว่า อันไหนควรถืออันไหนควรวาง อันไหนควรคิด อันไหนไม่ควรคิด

แนวคิดนี้เป็นเพียงสิ่งที่ปริญญาชีวิตหยิบยกมาเผื่อใครที่ได้อ่านจะมีแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตบ้างค่ะ หากเราคิดว่าเราเนี่ยกำลัง ลำ บ า ก อ ย า กให้รู้นะคะว่ามีคนที่ ลำ บ า ก กว่าเราอีก คิดแค่นี้เราก็จะไม่ท้อแล้ว อย่าพ ย า ย า มมองหาในสิ่งที่ตนเองขาด จนพลาดในสิ่งตนเองมี สู้ๆ นะคะ

ขอบคุณบทความดีๆจากใครสักคนหนึ่ง