มาช่า เข้ามาคอมเมนต์ ลิเดีย

3,170

สำหรับคุณแม่ลูกสอง ลิเดีย ศรัณย์รัชต์ ตั้งแต่ตั้งครรภ์ลูกคนแรก น้องดีแลน ก็ออกกำลังกายตั้งแต่คลอด และตอนนี้ก็เพิ่งคลอดลูกสาวคนเล็ก น้องเดมี่ ได้ไม่นาน แต่ล่าสุดกลับเห็นลิเดียออกมาโพสต์บอกว่าทั้งเจ็บทั้งปวด เล่าความเป็นมนุษย์แม่ ที่ต้องทำหน้าที่ตลอดไม่มีวันหยุด และผมเริ่มร่วง นอนก็ไม่ได้นอน และยังมาป่วยอีก ทางนักร้องเสียงดี มาช่า วัฒนพาณิช ด้วยหัวอกคนเป็นแม่เหมือนกันก็ได้คอมเมนต์แนะนำยาวมากๆว่า

“น้องลิเดีย ต้องพักมากกว่านี้ค่ะ เผอิญพี่ช่าตามน้องลิเดีย ละ ดูรูปที่ลิเดีย ลงมาตลอดน่ารักมากค่ะ พี่ชื่นชมน้องในความอดทน และเก่งมาก แต่ เพียงแค่ตั้งแต่น้องลิเดีย มีน้องคนที่2 นี่ พี่ช่ายังไม่เห็นน้องลิเดีย ได้พักผ่อนจริงๆ เลย ทำงานก็หนักเกินไป สำหรับ คุณแม่ทีเพิ่งคลอดลูก ควรพักเงียบๆ และอยู่ให้นม น้อง และ ลูกจะอยู่กับเรานานๆ ได้ทานนมแม่เต็มที่ มีส่วนช่วยทำให้ลูกแข็งแรง และคุณแม่จะผอมลงได้เองค่ะ

เมื่อให้นมลูกจนเราพอ ส่วนใหญ่3 เดือนขึ้นไปค่ะ พี่ช่าให้guy ทานนมแม่4เดือน ถึงค่อยๆเปลี่ยนเป็นนมผง นมแม่นี่ดีที่สุดถึง6เดือนนะ จะให้ดี ช่วงคลอดลูกใหม่ๆเลยนี่ควรอยู่ไฟค่ะ ไม่งั้น จะมีผลตอนเราอายุเยอะกว่านี้ เพราะ มดลูกยังไม่ทันเข้าที่ดี เรารีบทำทุกอย่างมากไป พักค่ะ จนเราแข็งแรงจริงๆ ค่อยทำงานอีกที

ร่างกายต้องการเวลาด้วยค่ะ พี่ช่า เข้าใจลิเดียปกติค่ะช่วงเราตั้งครรภ์ ลูกจะดึงเเคลเซี่ยมจากแม่ไปเยอะมาก มีผลกับ ผมร่วง และ ฟัน และ กระดูกด้วย แต่ไม่นานร่างกายจะผลิต มาใหม่ จากการทานอาหารดีดี และพักเยอะๆ ยิ่งลูกไม่ได้ดูดนมแม่ จะเจ็บหน้าอกมาก จนเป็นไข้ได้เลย

ทุกอย่างน้องลิเดีย ทำมาพร้อมกันนี่มันอาจจะแน่นมากไป , เร็วไปค่ะ ให้เวลาตัวเองด้วยนะคะ ตอนนี้ให้คุณพ่อทำไปก่อนค่ะ เราเพิ่งคลอดลูก อย่าเพิ่งหักโหมนะคะ ❤️ รักทั้งครอบครัว น่ารักมากค่ะ แต่ บางที เราทำทุกอย่างพร้อมกันหมดไม่ไหวค่ะแล้วเราจะเหนื่อยมากไปจน เราไม่ไหวแล้ว พักสักครู่นะคะ ลิเดีย เดี๋ยวกลับมาทำตอนเราค่อยๆอยู่ตัวแล้ว โลกเทคโนโลจีนี่ก็พาชีวิตเราเร็วไปหมด… take your time first … สำคัญมากค่ะ รัก นะคะ take good care” ต่อมาคุณแม่ลิเดียก็มาตอบกลับ