มาตายพร้อมกัน เปิดใจ แพทย์หญิง ถูกคนไข้ล็อกคอทำร้าย ตะโกนลั่น บอกตัวเองเป็นลูกเทพ

3,437

วันที่ 10 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุแพทย์หญิงถูกผู้ป่วยใช้กรรไกรทำร้ายร่างกายขณะออกตรวจที่หอผู้ป่วยใน ของ รพ รัฐแห่งหนึ่งใน จ ขอนแก่น จึงลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ผู้สื่อข่าวจึงติดต่อไปยังแพทย์หญิงที่เป็นผู้เสียหาย ซึ่งก็ได้รับการเปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงออกตรวจคนไข้ในหอผู้ป่วยใน เวลา 1000 1100 น ของวันที่ 9 ธค ที่ผ่านมา ขณะตรวจอยู่นั้น ผู้ก่อเหตุซึ่งเป็นคนไข้ในโรงพยาบาลได้ตะโกนและโวยวายว่าหมอตรวจช้า จนเกิดความวุ่นวายขึ้น ซึ่งแพทย์ทุกคน เข้าใจอารมณ์ของผู้ป่วย จึงได้รายงานให้ผู้บริหารทราบ และมีเจ้าหน้าที่ รปภ ขึ้นมาดูแลความเรียบร้อยภายในห้องผู้ป่วย

ผู้ที่ก่อเหตุเป็นผู้ป่วย ที่ก่อความวุ่นวาย และถูกเจ้าหน้าที่ รปภ ควบคุมตัวเพื่อสงบสติอารมณ์และนอนนิ่งที่เตียงพักของตัวเอง ซึ่งเมื่อเหตุการณ์สงบลง รปภ.จึงกลับไปปฏิบัติหน้าที่ในจุดอื่น ในช่วงจังหวะที่ตนเดินตรวจผู้ป่วย มาจนถึงใกล้เตียงของผู้ป่วยรายดังกล่าว จู่ๆ ผู้ป่วยรายดังกล่าวก็ลุกขึ้นมาล็อกคอ เงื้อกรรไกรแทงที่ลำคอของตนทันที พร้อมกับพูดว่า ตรวจช้าแบบนี้ เราก็มาตายพร้อมๆ กัน แต่โชคดีที่ขณะนั้นถือแฟ้มเหล็กตรวจคนไข้อยู่ จึงยกแฟ้มขึ้นมาป้องกันตัว แต่ยังถูกผู้ป่วยแทงซ้ำ จึงได้ใช้แฟ้มป้องกันตัวพร้อมทั้งร้องขอความช่วยเหลือ กระทั่งพยาบาล รปภ และญาติผู้ป่วยมาช่วยเอาไว้

แพทย์หญิง กล่าวต่อว่า หลังเกิดเหตุญาติของผู้ป่วยได้เข้ามาดูแลและปลอบจนมีอาการสงบ พร้อมทั้งมาขอโทษ ซึ่งทีมนิติกรของโรงพยาบาล ได้พาแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ ชุมแพ ซึ่งได้มีการนำภาพจากกล้องวงจรปิดเป็นหลักฐานเข้าแจ้งความเพื่อดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายแล้ว

การแจ้งความเอาผิดกับผู้ป่วยรายดังกล่าวนั้น เนื่องจากว่าเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของตัวเองและคนอื่นๆ ทั้งๆ ที่ผ่านมา หมอก็ทำหน้าที่ตัวเอง ในการดูแลผู้ป่วยให้ดีที่สุด และไม่เคยมีปัญหาใดๆ เกิดขึ้น ส่วนผู้ป่วยรายที่ก่อเหตุ หมอเคยเจอและตรวจผู้ป่วยรายนี้ 2-3 ครั้งด้วยอาการแพ้ ซึ่งทุกครั้งผู้ป่วยจะบอกว่าตัวเองเป็นประชาชน 1 ใน 5 ของผู้ป่วยที่มีอาการแพ้ทุกอย่างโดยไม่ทราบสาเหตุ และไปตรวจมาหลายที่แล้ว ซึ่งก็รับฟัง และเมื่อมาหาหมอที่โรงพยาบาล หมอก็รักษาดูแลเหมือนๆ กับผู้ป่วยรายอื่นๆ ไม่มีการเลือกปฏิบัติ เมื่ออาการดีขึ้นผู้ป่วยก็กลับบ้าน ครั้งล่าสุดมาที่โรงพยาบาลในวันที่ 7 ธค ที่ผ่านมา ด้วยอาการเดิมๆ และขอนอนในโรงพยาบาล หมอ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ทุกคนก็ดูแลผู้ป่วยตามอาการ แต่เหมือนผู้ป่วยไม่พอใจ กระทั่งมาเกิดเรื่องดังกล่าว ซึ่งหลังเกิดเหตุ แพทย์จิตเวชน์ประจำโรงพยาบาลตรวจแล้วก็ไม่พบว่าป่วยทางจิตแต่อย่างใด แพทย์หญิง กล่าว

แพทย์หญิง กล่าวต่ออีกว่า หลังเกิดเหตุมีการเล่าขานปากต่อปากว่า ผู้ป่วยรายดังกล่าวนั้น มักจะพูดและสื่อสารกับคนอื่นๆ ว่าตัวเองเป็นลูกเทพ ลูกเทวดา เพราะบิดามารดา มีลูก 5 คน 4 คนตายหมด เหลือตัวเองเป็นลูกคนเดียว เพราะเทพส่งตัวเองมาเกิด หากใครไม่ทำตามความต้องการ จะมีอันเป็นไป และในบางครั้งก็จะคุยกับคนอื่นไม่รู้เรื่อง และว่าตัวเองคุยภาษาเทพ มนุษย์ทั่วไปจะไม่รู้เรื่อง ทั้งนี้โดยส่วนตัวคิดว่า สิ่งที่เล่าขานกันมานั้นอยู่ที่มุมมองของแต่ละคน แต่ถ้าเป็นลูกเทพจริง ไม่น่าจะก่อเหตุในลักษณะพยายามฆ่าหมอเช่นนี้

เพราะเรื่องความปลอดภัยของหมอ พยาบาลและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานนั้นก็สำคัญไม่กว่าผู้ป่วยทุกราย และหมอก็ทำการรักษาผู้ป่วยให้หายจากอาการป่วยไข้และมีความปลอดภัยกลับไปอยู่บ้านใช้ชีวิตได้ตามปกติ ดังนั้นเมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ก็อยากให้โรงพยาบาลมีมาตรการที่เข้มงวดกว่านี้ เพราะบุคลากรทุกคนล้วนแต่ทำหน้าทีของตัวเอง และไม่อยากให้เกิดความสูญเสีย