ชีวิตคู่ หมายถึง การอยู่เพื่อดูแลกันและกัน

3,027

เพื่อนเก่าได้กลับมาพบกัน ต่างก็พาภรรยาตนมาร่วมทานข้าว ผู้หญิงก็พูดคุยกันเรื่องบ้านและเรื่องสามี ส่วนทางด้านฝ่ายชาย พวกเขาอยู่นอกระเบียง สูบบุหรี่และพูดคุยกัน

นาย A พูดกับ นาย B ว่า : ภรรยานายสวยมาก

นาย B มองไปยังภรรยาที่กำลังหัวเราะอยู่ เขายิ้มและพูดว่า : ใช่ เธอสวยมาก

นาย A : คู่นายเพิ่งแต่งงานกันได้ไม่นานใช่มั้ย?

นาย B : แต่งกันได้ประมาณ 10 ปีแล้ว

นาย A : (พูดด้วยความประหลาดใจ) เป็นไปได้ไง ผมมองดูพวกคุณทั้งสอง เหมือนเพิ่งแต่งงานกันได้ไม่นานเลย นายดูคู่ผมสิ ภรรยาผมเธอเปลี่ยนไปมากจากแต่ก่อน เธอไม่เหมือนช่วงก่อนแต่งงานเลย แถมเธอยังซกมกด้วย ไม่สวยเหมือนแต่ก่อน เวลาที่มองเห็นเธอแล้วกลับรู้สึกน่ารำคาญด้วยซ้ำไป

เวลาออกไปข้างนอก แทบไม่อยากพาเธอออกไปด้วยเลย แต่ผมดูภรรยานายแล้วเหมือนเธอจะทำงานบ้านไม่เป็นรึเปล่า เพราะถ้าเรื่องงานดูแลบ้าน ภรรยาผมเขาดูแลได้ดีมากเลย อย่างน้อยเธอก็ดีในเรื่องนี้ เธอน่ะเป็นแม่บ้านที่ดีเลยล่ะ

นาย B (หัวเราะและพูดว่า) : นายคิดผิดแล้วหล่ะ ภรรยาผมเธอสวยน่ะเรื่องจริง แต่เรื่องงานบ้านความจริงแล้วเธอก็ทำได้ทุกอย่างเช่นกัน และก็ทำได้ดีด้วย ลูกสาวก็ได้ความสวยมาจากเธอเลยล่ะ

นาย A (สีหน้าเปลี่ยนไป ) : ทำไมผู้หญิงเหมือนกัน แต่ช่างแตกต่างกันมากเหลือเกิน

นาย B : ไม่ว่าเธอชอบทำอะไร ชอบกินอะไร หรือเธออยากจะทำอะไรผมรู้หมด และไม่เคยอายที่จะผูกเชือกรองเท้าให้เธอ แม้จะเป็นสถานที่ที่มีผู้คนเยอะแยะก็ตาม เธอเหนื่อยก็จะนวดให้เธอ หลังเลิกงานก็จะซื้อของกินที่เธอชอบกลับบ้านให้เธอ

ทุกเช้าที่ตื่นนอน ก็จะหอมหน้าผากเธอ วันที่ฝนตกหากอยู่อีกที่หนึ่งก็สามารถไปรับเธออีกที่ได้เสมอ เธอไม่กล้าซื้อเสื้อผ้าเครื่องสำอางเพราะเธอคิดว่ามันฟุ่มเฟือย ส่วนมากจะเป็นผมที่ซื้อให้เธอ

นายทำได้ไหม? นายเคยทำอะไรเพื่อภรรยาไปบ้าง

นาย A (หน้าแดงเพราะเขาไม่เคยทำสิ่งเหล่านั้นให้กับภรรยาตัวเองเลย) : เวลาที่อารมณ์ไม่ดีผมก็จะชักสีหน้าใส่เธอ เมื่อวานนี้เองก็เพิ่งทะเลาะกับเธอ เพราะเรื่องที่เธอไปซื้อเสื้อไหมพรม

นาย B : ทำไมนายไม่รักไม่เอาใจใส่ภรรยาตัวเองเลย และไม่ทำอะไรเพื่อภรรยาตัวเอง ผู้หญิงเมื่อเธอขาดความรักความเอาใจใส่ ก็เหมือนดอกไม้ที่ขาดน้ำ ไข่มุกที่ขาดความเงางาม เธอต้องคอยดูแลบ้านเลยไม่มีเวลาแต่งตัว เธออาจไม่เหมือนแต่ก่อน แล้วนายทำไมไม่ช่วยเธอหล่ะ?

ดูภรรยานายสิ เมื่อกี้ที่เธอเดินผ่านไป ผมยังได้กลิ่นควัน กลิ่นอาหารจากตัวเธอ แต่ลองดูภรรยาผมสิ ก่อนที่พวกเราจะกลับมาถึงบ้าน เธอตุ๋นซุปเตรียมไว้ให้พวกเรา แต่ก็ไม่เหมือนเธอเพิ่งเข้าครัวเลย นายได้กลิ่นไหม? ก็เพราะเธออาบน้ำแต่งตัวใหม่เรียบร้อยแล้ว แถมยังได้กลิ่นน้ำหอมอ่อนๆ จากตัวเธอ เพราะเธอไม่อยากให้ผมเสียหน้าต่อหน้าคนอื่นไงล่ะ

มันคือเรื่องจริงของชีวิตคู่ ที่เราควรย้อนมองกลับมาดู ชีวิตของสามีภรรยาหากทั้งคู่ต่างดูแล เข้าใจ และอภัยให้กันได้ หรือเป็นฝ่ายที่ให้ได้มากกว่า บ่นให้น้อยลง เท่านี้เราก็จะมีชีวิตคู่ที่มีความสุขได้ในทุกวันครับ

ที่มา dhammathailand