หลวงตาเดินเท้าเปล่าจากเชียงกลับนครพนม รถไม่ขึ้น ปัจจัยไม่รับ ฉันมื้อเดียว

935

วันที่ 30 ธันวาคม 2562 ทีมงานสยามสตรีทรายงานว่า พบพระภิกษุชรารูปหนึ่ง กำลังเดินเท้าเปล่า อยู่ริมถนนหลวงสาย 22 อุดรธานี สกลนคร ช่วงระหว่างบ้านหนองเม็ก อำเภอหนองหาน จะเข้าเขต อำเภอสว่างแดนดิน จังหวัดสกลนคร โดยมีประชาชนที่สัญจรบนถนนจอดรถสอบถาม ถวายถวายน้ำและปัจจัย แต่ปรากฎว่าหลวงตาปฏิเสธไม่ขอรับปัจจัย ขอรับแต่น้ำดื่มเท่านั้น จึงเข้าไปสอบถามทราบว่า

ชื่อพระบุญชื่น ปญญาวุฑโฒ อายุ 71 ปี บวชมาแล้ว 10 พรรษา โดยหลังจากออกพรรษาวันที่ 13 ตุลาคม ที่ผ่านมา ต่อมาวันที่ 19 ตุลาคม ได้เดินทางด้วยเท้าเปล่าไปที่ จังหวัดเชียงราย เพื่อปฏิบัติธรรม ใช้เวลาเดินทางประมาณ 40 วันอยู่ที่นั่นประมาณ 1 เดือน ก็จะเดินทางกลับมาที่วัดที่บ้านเกิด จังหวัดนครพนม โดยจากการตรวจสอบระยะทางของผู้สื่อข่าวจาก จังหวัดเชียงรายถึง จังหวัดนครพนมพบว่ มีระยะทางถึง 1030 กม เลยทีเดียว

ส่วนการเดินเท้าเปล่าครั้งนี้ หลวงตา บอกว่า เพื่อกลับบ้านเกิดไปจำวัดอยู่ที่วัดพระธาตุจำปา บ้านเสาเล้าใหญ่ ตำบลโพนสวรรค์ อำเภอโพนสวรรค์ จังหวัดนครพนม โดยเดินทางมาจากจังหวัดเชียงรายมาหลายวันแล้ว และตลอดเส้นทางก็มีประชาชนจอดรถบอกว่าหลวงตาจะไปไหน นิมนต์ขึ้นรถ แต่อาตมาก็บอกโยมทั้งหลายว่า ไม่เป็นไร บางคนก็จะขอถวายปัจจัย แต่อาตมาบอกทุกคนว่า ไม่รับปัจจัยนะโยม และก็เดินมาตลอด

สาเหตุที่อาตมาบอกโยมทุกคนว่า รองเท้าไม่ใส่ ปัจจัยไม่รับ ยานพาหนะไม่นั่ง ฉันอาสนะเดียว ฉันครั้งเดียวแล้วก็จบ นอนไม่มีขดไม่มีมุ้ง ส่วนถวายรับแต่น้ำเปล่า ค่ำไหนก็นอนนั่น อาจจะนอนทุ่งนาก็ได้ หากใกล้วัดก็ขอไปนอนที่วัด หรือศาลาก็เป็นได้ อาตมานอนได้ทุกที่ จากนั้นหลวงพ่อก็เดินธุดงค์เท้าเปล่าไปยังจังหวัดนครพนมต่อไป

สำหรับใครที่ใช้รถใช้ถนนหลวงหมายเลข 22 สายอุดรธานี สกลนคร เพื่อกลับบ้านในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ ก็ขอให้ระมัดระวังพระภิกษุรูปนี้ที่เดินอยู่ริมถนน หลวงตาจะเดินทางกลับไปยังวัดที่จังหวัดนครพนม โปรดระมัดระวังกันด้วย

ทั้งนี้ก็ไม่พ้นคอเลข ได้นำเลขอายุของท่านมาซื้อลอตเตอรี่ โดยมีเลข 71 17 40 04 1030 นั่นเองจ้า