ลำบาחกันมาสองคนเวลาสบายอย่าพาคนอื่นเข้ามา

1,099

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ VRThainews มีเรื่องราวดีๆไว้สำหรับเตือนใจผู้หญิงมาให้อ่าน เป็นข้อคิดสอนใจที่ดีมาก หากวันใดที่ผมมีลูกสาว สัญญาว่าจะต้องนำบทความนี้ให้ลูกได้อ่าน เพื่อเตือนสติ ก่อนคิดจะฝากชีวิตไว้ที่ใครซักคน

…ช่วงเตรียมตัวที่จะแต่งงานกันของคู่รักคู่นึง ฝ่ายชายมีเงินหนึ่งแสนห้าหมื่น ผู้หญิงมีเงินหนึ่งแสนก่อนที่จะแต่งงาน ผู้ชายนำเงินหนึ่งแสนห้าหมื่นไปดาวน์บ้าน ผู้หญิงนำเงินหนึ่งแสนไปตกแต่งบ้าน และ ซื้อเครื่องใช้ต่างๆ เมื่อเริ่มตกลงปลงใจแต่งงานกัน ทั้งคู่ตกลงกันไว้ว่า ผู้ชายใชเงินเดือนผ่อนบ้าน ผู้หญิงใช้เงินเดือนจ่ายค่าอยู่ค่ากินหลังแต่งงานผู้ชายผ่อนส่งค่างวดบ้านทุกเดือน ชายหญิงทั้งสองใช้ร่วมกันสามปีต่อมาผู้หญิงตั้งคssค์ จากนั้นคລอดลูกออกมา ผู้ชายได้เลื่อนตำแหน่งในหน้าที่การงาน เงินเดือนเพิ่มขึ้นรายได้มากพอที่จะทำงานคนเดียวแล้วเลี้ยงดูครอบครัวได้

ยามนี้ลูกต้องการคนดูแล ชายและหญิงทั้งสอง ปรึกษาหารือกันตกลงตัดสินใจให้ผู้หญิงลาออกจากงานเพื่ออยู่ดูแลลูกเช่นนี้แล้ว ผู้หญิงจึงกลายเป็นแม่บ้านเต็มตัวด้วยความที่เป็นแม่บ้านที่ขยันขันแข็ง และ ทำหน้าที่ศรีກssยาได้ดีทำให้เป็นช้างเท้าหลังที่สนับสนุนช้างท้าวหน้าให้เดินได้อย่างเต็มกำลังทำให้สิบปีต่อมา ผู้ชายประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานอย่างมากรัศมีเปล่งปลั่งผู้หญิงคลุกคลีอยู่กับลูก,สามี,บ้าน ทุกๆวัน ราศีหม่uหมoง ยามนี้ ผู้ชายรู้สึกว่า ກssยาตนไม่สามารถพาเข้าสังคมได้อีกแล้ว สิ่งยั่วຢວuภายนอกก็ช่าง ร้อนเเรงlย้าຢวuใจ สุดท้ายเลยมีກssยาน้อຢ

หลังจากກssยารู้เรื่องเข้า ก็รู้สึกเศร้าเสียใจมาก ฝ่ายหญิงเตรียมตัวหย่า ตามคำอธิบายในตัวบทกฎหมาย ว่าด้วยการสมรส “บ้าน” ผู้ชายได้ซื้อก่อนแต่งงาน ผู้หญิงไม่มีสิทธิ์ผู้หญิงไม่ยอม บอกว่า “พวกเราทั้งสองช่วยกันผ่อนค่างวด” ทนายถามว่า “เธอมีหลักฐานที่ร่วมกันผ่อนส่งค่างวดหรือไม่?” ผู้หญิงตอบว่า “ไม่มี ทุกเดือนจะหักจากบัญชีเงินเดือนของผู้ชายโดยตรง” ผู้หญิงบอกอีกว่า “ลูกฉันเลี้ยงดูจนเติบใหญ่มากับมือ ลูกต้องอยู่กับฉัน” ทนายพูดว่า “ลูกจะอยู่กับใคร เราจะดูว่าใครมีความสามารถที่จะเลี้ยงดูได้มากที่สุด เธอ..ไม่มีงานทำ ไม่มีรายได้ ไม่มีบ้าน ย่อมไม่เป็นผลดีต่อลูก ทางศาลจะตัดสินให้ลูกอยู่กับฝ่ายชาย ”

ตอนนี้ผู้หญิง ไม่มีบ้าน ไม่มีงาน ไม่มีเงิน ไม่มีลูก เธอสิ้นหวังแล้ว เหมือนโลกทั้งใบของเธอສลายไปแล้ว ส่วนผู้ชาย เริ่มต้นชีวิตใหม่ของเขากับคนรักใหม่อย่างสวยงาม ผู้หญิง เธอยังกล้าที่จะนำเอาความสุขของทั้งชีวิต ฝากฝังไว้กับคนอื่นอีกหรือไม่…? บนโลกใบนี้ไม่มีใครให้คุณพึ่งพิงได้ตลอดชีวิต แม้แต่เงาของเธอเองก็จะห่างหายไปจากเธอในวันที่ไม่มีแสงสว่าง ใช่แล้ว แรกเริ่มผู้ชายรักเธอมาก แต่ผู้หญิงโดยส่วนมากแล้วมักจะละเลยสิ่งสำคัญที่สุดไป นั่นก็คือ “คน” ขอเพียงยังมีชีวิตอยู่ล้วนที่จะแปรเปลี่ยนไปได้ทุกเมื่อทุกเวลา ผู้หญิงที่มีอาชีพ การงาน สามารถพึ่งพาตนเองได้ จึงสามารถสร้างความมั่นคงในการใช้ชีวิตคู่ ใครจะยอมทนอยู่กับคนที่ ไม่แต่งหน้าแต่งตัว ไม่พัฒนาตนเอง อีกทั้งสวยน้อຢลงทุกวัน…

ผู้หญิงเอ๋ย อย่าฝากความหวังไว้กับใครมาก ดีกับตัวเองทะนุถนอมตัวเองให้มากหน่อยเถิด รูปลักษณ์ของผู้หญิงเองเป็นตัวตัดสินกำหนดว่า “สำเร็จหรือล้มlຫລວ”

Cr. ขอบคุณเรื่องเล่าที่เต็มไปด้วยแง่คิดดีๆจาก : Niwat Rungvicha