เมื่อคุณผ่าน 4 เรื่องนี้ได้ แสดงว่าใจคุณแข็งแกร่งมาก

1,536

คนแกร่งหรือคนฉลาดใช่ว่าจะอยู่รอดเสมอไป คนที่รู้จักปรับตัวให้เข้ากับสถานะการณ์ต่างหากจึงจะอยู่รอด

ความเหนื่อย เป็นสิ่งที่ใครๆก็ไม่อย ากจะเจอหรอ กนะ แต่บางทีมันก็เลี่ยงไม่ได้ เพื่อที่เราจะได้มีทุกอย่างอย่างที่หวัง เราก็ต้องยอมเหนื่อยกับมันหน่อย แต่อย่างน้อยความเหนื่อยนี่แหละ

ที่จะทำให้เราอดทน และสามารถรับมือกับสิ่งต่างๆที่เข้ามาในชีวิตได้ เพราะว่าความจนมันบังคับเรายังไงล่ะ มันสั่งให้เราต้องสู้ ไม่อย่างนั้นเราก็จะไม่มีอะไรเลยในชีวิต แตกต่างจากคนที่เกิดมามีพร้อมทุกอย่าง คนพวกนี้เขาแทบจะไม่ต้องพยายามอะไรเลย แต่เพราะว่าเราเลือ กเกิดไม่ได้ แต่เราเลือ กที่จะกำหนดชีวิตของเราได้

เพราะฉะนั้นเราก็ต้องสู้ ให้ความเหนื่อยมันหล่อหลอมให้เราอดทน วันข้างหน้าต่อให้จะเจออะไรที่มันทำให้เหนื่อยแค่ไหน เราก็ไม่หวั่น ให้ความจนมันเป็นแรงขับเคลื่อน ให้เราสู้อย่างมีความหวังเพื่อที่จะหนีจากความจนนั้น ให้มันเป็นแรงฮึดสู้ให้กับเรา ไม่ใช่เอามาทำให้ เราหมดกำลังใจที่จะสู้ แล้วสักวันหนึ่งทุกอย่างมันจะเป็นของเราเอง

1 ความผิดหวัง

เราทุกคนต่างก็กำลังสร้างความหวังให้กับตัวเอง และเชื่อเถอะว่าไม่มีใครสามารถปฏิเสธความคาดหวังที่ตัวเองต้องการได้เลย

ซึ่งมันก็อยู่ที่ว่าความหวังที่ได้ตั้งเอาไว้ มันอยู่ที่ระดับไหน มากไป หรือน้อยไป เพราะหากสร้างความคาดหวังเอาไว้มาก บาดแผลจากความผิดหวังก็ย่อมก รีดลึกลงไปในใจมากเช่นกัน

2 ความสูญเสีย

เชื่อว่าทุกคนเกิดมาต้องพบกับความสูญเสีย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ ต่างก็สามารถส่งผลต่อจิตใจได้ด้วยกันทั้งนั้น ข้อดีของการปล่อยให้ชีวิตได้ลองเผชิญหน้ากับความสูญเสียดูบ้าง

3 อาการอกหัก

ถึงจะไม่ได้ส่งผลอะไรต่อร่างกายอย่างรุนแรงมากนัก มันก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าบาดแผล ในใจนั้นกลับแผ่ขยายวงกว้างอย่างไม่มีทางจะควบคุมความเจ็บปวดเหล่านั้นได้เลย

และในอีกมุมมองหนึ่ง อาการอกหัก ก็ถือเป็นครูที่สามารถช่วยสอนบทเรียนแห่งความรักได้เป็นอย่ างดี เพราะสุดท้ายแล้ว มันจะทำให้ตัวเรา เข้าใจได้เองว่า คนที่ซื่อสัตย์ต่อเราและรักตัวเราได้มากที่สุด มันก็คงเป็นตัวเราเองนั่นแหละ

4 การถูก หักหลัง

สิ่งที่ทำให้เจ็บ ได้มากยิ่งกว่าอาการอกหักก็คือการถูก หักหลัง โดยเฉพาะจากคนที่ไว้ใจ ซึ่งไม่คิดว่าจะทำร้ายกันได้อย่ างลงคอ จนมันอาจทำให้เราไม่กล้าที่จะไว้วางใจ ใครได้ง่ายๆ

และเผลอๆ อาจทำให้คนใจดีบางคนเปลี่ยนไปจนกลายเป็นคนใจร้ า ยขึ้น มาก็ได้ เพราะความจำเป็นในการที่จะต้องปกป้องตัวเองจากความเจ็บปวด และการถูก แทงข้างหลังอีกซ้ำสอง

อาจช่วยทำให้เราได้เข้าใจถึงความเป็นไปบนโลกใบนี้ ว่าทุกสิ่งไม่มีอะไรจีรัง แม้แต่ความคิดและความรู้สึกของตัวเราเองก็เช่นกัน

ขอขอบคุณ goodlifeupdate