เงินดอลลาร์แข็งค่า ฉุดทองคําร่วง

305

ราคาทองคําปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 อันเนื่องมาจากยังคงได้รับแรงกดดันจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ด้านราคาทองในประเทศวันเสาร์ปรับลดลง 100 บาท ทั้งสัปดาห์ก็ปรับลดลง 100 บาท ในขณะที่เงินบาทอ่อนค่ากลับระดับ 33 บาท

~

ราคาทองคำสัปดาห์นี้ปรับตัวลดลงราว 2.3% ซึ่งเป็นการปรับตัวลดลงมากที่สุดนับตั้งแต่สัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 10 ส.ค.และเป็นการปรับตัวลดลงติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 2

~

อันเนื่องมาจากได้รับแรงกดดันจาการการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ และการปรับตัวขึ้นของพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ หลังการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่ออกมาแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องของสหรัฐ

~

รายงานเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐในสัปดาห์หน้า(20- 24 ก.ย.) ติดตามการประชุมคณะกรรมการ(FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ในวันที่ 21-22 ก.ย. เพื่อหาสัญญาณการปรับลดวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) และการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด

~

นอกจากนี้ ติดตามการประกาศตัวเลขภาคอสังหาริมทรัพย์ทั้ง ใบอนุญาตก่อสร้าง จำนวนที่อยู่อาศัยเริ่มสร้าง ยอดขายบ้านมือสอง และยอดขายบ้านใหม่ ทั้งหมดเป็นรายงานของเดือนส.ค. รวมถึง ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตและบริการเดือนก.ย. และ จำนวนผู้ยื่นขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ เป็นต้น

~

ประกาศราคาทองคำในประเทศครั้งเดียววันเสาร์ 18 ก.ย. ปรับลด 100 บาท ทั้งนี้ตลอดสัปดาห์นี้ 13-18 ก.ย. ราคาปรับลดลง 100 บาท เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว โดยในสัปดาห์นี้มีการประกาศราคาทองทั้งหมด 23 รอบ ในขณะที่ ค่าเงินบาทตั้งแต่ต้นสัปดาห์ค่อยๆ อ่อนค่าลงจนมาถึงช่วงสุดสัปดาห์ โดยเฉพาะวันศุกร์อ่อนค่าเร็วมากแตะระดับ 33.33 บาท จากต้นสัปดาห์อยู่ที่บริเวณ 32.76 บาท

~

ฮั่วเซ่งเฮง วิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำ Spot คาดว่าจะฟื้นตัวขึ้นได้ในระยะสั้น โดยจะมีแนวต้านแรกที่บริเวณ 1,770 ดอลลาร์ และหากผ่านขึ้นไปได้จะมีแนวต้านถัดไปที่บริเวณ 1,780 ดอลลาร์ ในขณะที่แนวรับแรกจะอยู่ที่บริเวณ 1,750 ดอลลาร์ และหากหลุดแนวรับดังกล่าวจะแนวรับถัดไปที่บริเวณ 1,730 ดอลลาร์

~

เรียบเรียง มุมข่าว

~